Nguyễn Văn Cảnh

Thủ tục làm giấy khai sinh theo quy định

Nhờ luật sư tư vấn về thủ tục làm giấy khai sinh như sau ạ: Cháu quê Quảng Trị nhưng vô Đồng Nai lập nghiệp và lấy vợ trong này. Hiện hộ khẩu cháu đang ở nhà với cô ruột ở xã G. Vợ thì hộ khẩu ở nhà ba mẹ ở xã F. Hai vợ chồng cháu đều công chức nhà nước và đang ở nhà công vụ của huyện. Giờ chúng cháu chuẩn bị sinh con nhưng không biết thủ tục làm giấy khai sinh cho con như thế nào? Rất mong được sự giúp đỡ. Cháu xin cảm ơn.

 Trả lời:

Luật Minh Gia cảm ơn câu hỏi và đề nghị tư vấn của bạn. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điều 13 Luật Hộ tịch năm 2014 về thẩm quyền đăng ký khai sinh như sau:

“Điều 13. Thẩm quyền đăng ký khai sinh

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.”

>> Tư vấn thủ tục làm giấy khai sinh cho con, gọi: 1900.6169

Như vậy, hai bạn làm giấy giai sinh cho con tại UBND xã nơi cư trú của người vợ hoặc cha.Nếu bạn đã đăng kí thường trú tại xã Xuân Tây thì bạn có thể đăng kí khai sinh cho con tại UBND xã Xuân Tây hoặc tại UBND xã Bảo Bình nơi đăng kí thường trú của vợ. Ngoài ra nếu bạn có đăng kí tạm trú tại địa chỉ nhà công vụ của huyện thì vợ chồng bạn cũng có thể đăng kí khai sinh cho con tại địa chỉ này. Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày sinh con, cha, mẹ có trách nhiệm đi khai sinh cho con; nếu cha, mẹ không thể đi khai sinh, thì ông, bà hoặc những người thân thích khác đi khai sinh cho trẻ em.

Căn cứ theo Điều 16 Luật hộ tịch 2014 quy định thủ tục đăng ký khai sinh như sau.

“1. Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

Công chức tư pháp - hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

3. Chính phủ quy định chi tiết việc đăng ký khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em chưa xác định được cha, mẹ, trẻ em sinh ra do mang thai hộ; việc xác định quê quán của trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em chưa xác định được cha, mẹ”.

Theo đó bạn sẽ thực hiện đăng kí khai sinh cho con theo thủ tục trên đây. Để việc đăng kí được nhanh chóng, thuận lợi bạn để chuẩn bị sẵn những giấy tờ cần thiết theo quy định trên  trước khi đến UBND xã đăng kí.

---

Câu hỏi thứ 2 - Làm giấy khai sinh cho con thế nào?

Hỏi:

Chào luật sư, Em nay 26 tuổi, chồng e 27 tuổi! Hai vợ chồng em đang chuẩn bị làm giấy khai sinh cho con. Con e được 2 tháng tuổi, hôm trước Ba em có vào Ủy Ban để làm giấy khai sinh cho cháu nhưng hai vợ chồng em chưa làm giấy đăng kí kết hôn vì có lí do riêng. Em muốn đặt tên cháu lấy họ của Ba cháu nhưng bên Ủy Ban tư vấn thì không được lấy họ Ba mà phải lấy họ Mẹ vì chưa có giấy đăng kí kết hôn.

Và nếu muốn lấy họ Ba thì phải làm xét nghiệm ADN. Nhưng theo em tìm hiểu trên mạng thì vẫn lấy họ Ba được, đâu nhất thiết phải làm ADN vì nó rất tốn kém. Mong Luật sư tư vấn giúp em!! Em cảm ơn nhiều ạ.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của chị chúng tôi tư vấn như sau:

Theo luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng như sau:

"Điều 15. Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con."

Cho nên, với trường hợp này của chị thì mặc dù anh chị chưa kết hôn nhưng anh chị có căn cứ đã chung sống với nhau như vợ chồng thì chồng chị vẫn được nhận con và sẽ được mang họ bố. Tuy nhiên, anh/chị phải làm thủ tục nhận cha cho con, anh chị cần cung cấp các chứng cứ chứng minh quan hệ cha mẹ con như xác nhận ADN,.... để làm căn cứ, thủ tục anh chị có thể tham khảo bài viết trên:

=> Thủ tục xác nhận cha cho con và yêu cầu cấp dưỡng

Trên đây là nội dung tư vấn về thủ tục làm giấy khai sinh cho con. Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn khai sinh trực tuyến để được giải đáp. 

TƯ VẤN NHANH