Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Tư vấn về điều kiện đặc xá

Kính gửi anh chị Luật Minh Gia, đầu tiên kính chúc quý công ty ngày càng phát triển, thành công và là địa chỉ đáng tin cậy cho người dân bảo vệ quyền lợi. Xin phép làm phiền anh chị, nhờ anh chị tư vấn giúp trường hợp sau của anh trai em được đặc xá hoặc có thể xin ra trước thời hạn trong dịp 2-9 được không ạ?

 

Câu hỏi:  Anh trai em ruột em vào tù từ năm 2012 về tội trộm cắp tài sản ở 3 huyện khác nhau, và hồ sơ cũng đc thụ lý ở 3 huyện đó, 2 huyện ở Tuyên Quang, 1 huyện ở Vĩnh Phúc. Trong thời gian trong tù anh trai em chấp hành tốt tất cả nội quy, có tinh thần phấn đấu và mọi thứ OK hết ạ. Nộp các án phí, lệ phí và bồi thường cũng đầy đủ, đúng thời hạn rồi ạ. Về phía gia đình chưa từng có ai liên quan đến hình sự. Vậy xin hỏi với trường hợp trên có thể xin được đặc xá hoặc xin ra trước thời hạn để trở về quê nhà lao động sản xuất trong đợt mồng 2 tháng 9 năm 2016 được không ạ? Xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty luật Minh Gia. Về vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Khoản 1 Điều 10 Luật đặc xá 2007 quy định như sau:

 

Điều 10. Điều kiện được đề nghị đặc xá:

“1. Người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đang chấp hành hình phạt tù được đề nghị đặc xá phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Chấp hành tốt quy chế, nội quy của trại giam, trại tạm giam; tích cực học tập, lao động; trong quá trình chấp hành hình phạt tù được xếp loại cải tạo từ loại khá trở lên; khi được đặc xá không làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

b) Đã chấp hành hình phạt tù được một thời gian do Chủ tịch nước quyết định nhưng ít nhất là một phần ba thời gian đối với hình phạt tù có thời hạn, nếu trước đó đã được giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù thì thời hạn được giảm không được tính vào thời gian đã chấp hành hình phạt tù; ít nhất là mười bốn năm đối với hình phạt tù chung thân;

c) Đối với người bị kết án phạt tù về các tội phạm về tham nhũng hoặc một số tội phạm khác được Chủ tịch nước quyết định trong mỗi lần đặc xá thì phải chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại, án phí hoặc nghĩa vụ dân sự khác”.

 

Như vậy để được đặc xá thì anh của bạn cần đáp ứng các điều kiện trên, một trong các điều kiện đó là đã chấp hành ít nhất 1/3 hình phạt tù, nhưng trong trường hợp của bạn, bạn không nhắc tới anh bạn phải chấp hành hình phạt tù là bao nhiêu năm. Nếu anh bạn đã chấp hành được 1/3 hình phạt tù trở lên thì anh bạn có thể làm hồ sơ đề nghị đặc xá.

 

Tuy nhiên, thời điểm áp dụng đặc xá sẽ do Chủ tịch nước ban hành quy định về đặc xá, do vậy khi có quyết định đặc xá của chủ tịch nước thì Hội đồng xét đặc xá sẽ tiến hành các thủ tục để xem xét các điều kiện, đối tượng được đặc xá.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về điều kiện đặc xá. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

Vũ Thị Yến – Công ty luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169