LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Tư vấn chia thừa kế là nhà khi người chết không để lại di chúc

Vợ chồng tôi có một căn nhà nhưng vợ tôi đã mất cách đây ba năm. Nay tôi muốn bán nhà để chia đều cho các con thì năm người đã lập gia đình và ở riêng đồng ý nhưng còn đứa thứ ba (còn độc thân) và vẫn sống chung nhà với tôi không đồng ý. Tôi phải làm sao?

 

Tư vấn chia thừa kế là nhà khi người chết không để lại di chúc

 Tư vấn chia thừa kế là nhà khi người chết không để lại di chúc


Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Xét về mặt tình cảm, bạn nên thỏa thuận thống nhất với các con về việc bán nhà và chia đều cho các con. Tránh xảy ra sự tranh chấp trong gia đình, đồng thời hạn chế việc kiện tụng ra tòa sẽ làm ảnh hưởng tới tình cảm mọi người, tốn kém chi phí. Nếu gia đình bạn không thống nhất được thì bạn có thể dựa vào quy định pháp luật để giải quyết.

 

Về nguyên tắc, quan hệ hôn nhân chấm dứt khi vợ, chồng chết hoặc khi có quyết định của Tòa án về việc tuyên bố vợ, chồng chết có hiệu lực pháp luật, theo quy định tại Điều 31 Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 thì:

 

- Khi một bên vợ hoặc chồng chết trước hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết, thì bên còn sống sẽ được thừa kế tài sản của vợ hoặc chồng mình đã chết. Vợ chồng thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo luật cùng với cha, mẹ và các con của người chết. Ngoài ra, vợ chồng còn được thừa kế tài sản của nhau theo di chúc.

 

- Khi vợ hoặc chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì bên còn sống quản lý tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp trong di chúc có chỉ định người khác quản lý di sản hoặc những người thừa kế thỏa thuận cử người khác quản lý di sản.

 

Căn nhà của vợ chồng bạn là tài sản chung của hai vợ chồng. Nên khi vợ bạn chết, ½ khối tải sản là của bạn, ½ khối tài sản còn lại là của vợ bạn. ½ số tài sản của vợ bạn sẽ chia đều cho những người có quyền hưởng thừa kế theo quy định pháp luật. Cụ thể, theo khoản 1, Điều 676 Bộ luật Dân sự năm 2005 những người được thừa kế tài sản của vợbạn bao gồm những người sau đây: "chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;”

 

Nếu vấn đề bất đồng giữa các con trong gia đình bạn là về vấn đề tài sản thì bạn có thể cung cấp thông tin về việc chia tài sản theo quy định của pháp luật để con bạn rõ hơn về viêc con bạn không đồng ý thì tài sản sẽ chia như thế nào. Nếu đưa vụ việc ra pháp luật, con bạn chỉ được hưởng một phần tài sản từ vợ của bạn. Cụ thể, đó là ½ giá trị của căn nhà chia đều cho bạn và các con cũng như bố mẹ đẻ của vợ bạn (nếu còn sống). Nếu con bạn đồng ý với việc bạn bán căn nhà và chia đều cho các con thì tài sản của con bạn được hưởng sẽ nhiều hơn, bao gồm cả phần tài sản của bạn vì ½ giá trị căn nhà đó là tài sản riêng của bạn.

 

Nếu bất đồng trong gia đình bạn không phải là vấn đề tài sản mà là vấn đề khác ví dụ như: con bạn muốn giữ lại căn nhà để thờ cúng, hay về mặt tình cảm đó là nơi gia đình bạn sinh sống, có sự gắn bó, không nỡ rời xa…. Thì chúng tôi nghĩ gia đình bạn có thể thỏa thuận trên tình thần về mặt tình cảm sao cho tình cảm các thành viên trong gia đình không bị ảnh hưởng để đưa ra hướng giải quyết tốt nhất.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn chia thừa kế là nhà khi người chết không để lại di chúc. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

P. Luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia