Lò Thị Loan

Tranh chấp thừa kế tài sản các cụ để lại

Trong quan hệ pháp luật dân sự mọi chủ thể đều có quyền để lại tài sản thừa kế và đều có quyền nhận thừa kế tài sản mà người khác để lại. Quyền thừa kế chính là một trong những quyền thể hiện đặc trưng của quan hệ pháp luật dân sự về tự do ý chí và định đoạt đối với tài sản sản.

1. Luật sư tư vấn quy định của pháp luật dân sự về thừa kế đất đai.

Thừa kế quyền sử dụng đất về mặt bản chất là quan hệ thừa kế tài sản, chỉ khác với thừa kế các tài sản khác về đối tượng là quyền sử dụng đất là một loại tài sản đặc biệt. Vậy để được thừa kế tài sản là đất đai thì cần thực hiện nững thủ tục nào? Pháp luật hiện nay quy định ra sao về phân chia di sản thừa kế?

Đây là thắc mắc, đã có rất nhiều khách hàng đã liên hệ với Luật Minh Gia để được tư vấn. Nếu bạn cũng có những thắc mắc, băn khoăn về vấn đề này thì hãy liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định của pháp luật như:

+ Nắm được các điều kiện để được phân chia di sản thừa kế;

+ Nắm được hồ sơ, thủ tục xin cấp giấy chứng nhận sử dụng đất là di sản thừa kế;

+ Biết được cách giải quyết khi xảy ra tranh chấp liên quan đến phân chia di sản thừa kế;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

2. Luật sư tư vấn về giải quyết tranh chấp về di sản thừa kế.

Câu hỏi tư vấn: Luật sư cho tôi xin hỏi là. Mảnh đất của bà nội tôi đang ở là của các cụ cháu để lại. Các cụ nhà tôi có 3 người con, khi các cụ nhà tôi mất đi và ông nội tôi hi sinh vì bảo vệ tổ quốc. Bà trẻ tôi thì đi lấy chồng, ông trẻ tôi thì công tác trong quân đội. Bà nội tôi và bố mẹ tôi vẫn ở trên diện tích đất đấy. Năm 1993 nhà nước cấp sổ đỏ cho bà nội tôi là chủ mảnh đất đấy. Nhưng đến năm 2014 ông trẻ tôi có ý đòi lại phần của ông trẻ vì là đất của các cụ. Vậy luật sư cho tôi xin hỏi là bây giờ ông trẻ tôi gửi đơn đến tòa án để giải quyết tranh chấp thì có được chấp nhận không ạ? Tôi xin trân trọng cám ơn Luật sư. Xin luật sư bớt chút thời gian tư vấn cho tôi với ạ.

Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp mảnh đất Bà nội bạn đang ở là của các cụ cháu để lại. Các cụ nhà bạn có 3 người con, hiện các cụ và ông nội bạn đã mất. Bố mẹ bạn và Bà nội bạn vẫn đang ở trên diện tích đất đó. Năm 1993 mảnh đất đã được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Bà nội bạn là người đứng tên trên giấy chứng nhận. Nhưng đến năm 2014 ông trẻ bạn có ý đòi lại phần của ông trẻ vì đất này là của các cụ. Do thông tin bạn cung cấp không đầy đủ về việc sau khi các cụ mất có để lại di chúc không, nên chúng tôi giả sử các cụ của bạn không để lại di chúc, do đó:

Theo quy định, tại Điều 650 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

Điều 650. Những trường hợp thừa kế theo pháp luật

1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;

b) Di chúc không hợp pháp;

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015:

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Như vậy, trường hợp các cụ bạn không để lại di chúc thì sẽ thực hiện chia di sản thừa kế theo pháp luật. Và đối chiếu theo quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 thì hàng thừa kế thứ nhất được xác định bao gồm 3 người con của các cụ. Theo đó, toàn bộ những người cùng hàng thừa kế sẽ có quyền ngang nhau trong việc hưởng di sản thừa kế do người chết để lại. Trường hợp ông nội bạn mất thì di sản ông bạn được nhận sẽ trở thành di sản thừa kế và chia thừa kế tiếp theo quy định của pháp luật.

Đối với trường hợp này mặc dù mảnh đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 2013, nhưng năm 2014 ông trẻ bạn muốn khởi kiện ra tòa, khi đó Tòa án vẫn sẽ thụ lý và giải quyết bình thường vì vẫn đang trong thời hiệu khởi kiện theo quy định tại Điều 623 Bộ luật dân sự 2015:

1. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản được giải quyết như sau:

a) Di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu theo quy định tại Điều 236 của Bộ luật này;

b) Di sản thuộc về Nhà nước, nếu không có người chiếm hữu quy định tại điểm a khoản này.” 

Ngoài ra, đối với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp thì nếu có căn cứ để thu hồi lại, thì Tòa án sẽ tuyên hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp và chia di sản thừa kế theo quy định pháp luật.

Bài viết liên quan
Hotline: 1900 6169