Trần Tuấn Hùng

Thủ tục thay đổi họ trong giấy khai sinh cho con ngoài giá thú

Luật sư tư vấn về trường hợp con nhận cha khi cha đã mất và muốn làm thủ tục nhận cha con và muốn thay đổi họ trong giấy khai sinh. Cụ thể như sau:


Kính chào luật sư. Luật sư làm ơn giáp đáp giúp tôi một số thắc mắc cụ thể như sau: Tôi có ống bác đã mất từ năm 1988. Hiện nay phát hiện bác có một người con riêng sinh năm 1977 nay đã có vợ và con. Anh ấy đã khai sinh theo họ của người cha nuôi của anh ấy và ông ấy đã mất. Trước khi bác em mất đã để lại di chúc cho mẹ anh ấy là dặn sau này nói với anh ấy là con của bác em. Nhưng mẹ anh ấy không nói, giờ anh ấy hỏi thì mẹ anh ấy mới nói. Vừa qua anh ấy và anh con trai đầu của bác em đã đi bệnh viện để xét nghiệm ADN thì kết quả hai người đã trùng hợp nhau và đã nhận nhau là anh em, đã làm thủ tục vào họ cho anh ấy và ba người con của anh ấy. Nay anh ấy muốn làm lại khai sinh để anh ấy và ba người con anh ấy về đúng họ với cha đẻ của anh ấy thì có được không? Nếu được thì thủ tục như thế nào? Mong được luật luật sư giúp đỡ và giải đáp.

 

Trả lời câu hỏi: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi xin tư vấn về vấn đề của bạn như sau:

 

Với thông tin bạn cung cấp thì người anh của bạn nếu có bằng chứng xác định anh đó là con của bác bạn có thể làm thủ tục để thay đổi họ trong giấy khai sinh đồng thời với thủ tục đăng ký nhận cha con hoặc làm thủ tục nhận cha con trước khi làm thủ tục thay đổi họ trong giấy khai sinh. 

 

Điều 27 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về Quyền thay đổi họ

 

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp sau đây:

 

a) Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại;

...

d) Thay đổi họ cho con theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc của con khi xác định cha, mẹ cho con;

...

h) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

 

2. Việc thay đổi họ cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

 

3. Việc thay đổi họ của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ cũ.”

 

Trong trường hợp đồng thời làm thủ tục nhận cha mẹ con và kết hợp với việc thay đổi thông tin trên giấy khai sinh thì bạn có thể làm thủ tục theo quy định dưới đây:

 

“Điều 12. Kết hợp giải quyết việc đăng ký khai sinh và nhận cha, mẹ, con

 

Khi đăng ký khai sinh cho trẻ em mà có người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con thì cơ quan đăng ký hộ tịch kết hợp giải quyết thủ tục đăng ký khai sinh và thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con như sau:

 

1. Hồ sơ gồm:

 

a) Tờ khai đăng ký khai sinh và Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;

 

b) Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay Giấy chứng sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật hộ tịch;

 

c) Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại Điều 11 của Thông tư này.”

 

Căn cứ Điều 11, Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con, Thông tư 15/2015/NĐ-CP.

 

“Chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều 25 và khoản 1 Điều 44 của Luật hộ tịch gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

 

1. Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

 

2. Trường hợp không có văn bản quy định tại khoản 1 Điều này thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

 

Cơ quan đăng ký hộ tịch có trách nhiệm giải thích rõ trách nhiệm, hệ quả pháp lý của việc cam đoan, làm chứng không đúng sự thật.

 

Cơ quan đăng ký hộ tịch từ chối giải quyết theo quy định tại Điều 5 của Thông tư này hoặc hủy bỏ kết quả đăng ký hộ tịch, nếu có cơ sở xác định nội dung cam đoan, làm chứng không đúng sự thật.”

 

Để đăng ký nhận cha mẹ con thì anh của bạn cần chuẩn bị các chứng cứ chứng minh mối quan hệ cha con theo quy định trên.

 

Đối với trường hợp làm hai thủ tục tách rời nhau:

 

Về hồ sơ và thủ tục đăng ký nhận cha được quy định cụ thể tại Khoản 2, Điều 19 Nghị định số 123/2015 NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch.

 

“2. Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con xuất trình giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này và trực tiếp nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân xã; hồ sơ đăng ký nhận cha, mẹ, con gồm các giấy tờ sau đây:

 

a) Tờ khai nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;

 

b) Giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ cha - con hoặc quan hệ mẹ - con;

 

c) Bản sao giấy tờ chứng minh nhân thân, chứng minh nơi thường trú ở khu vực biên giới của công dân nước láng giềng.

 

3. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra hồ sơ, niêm yết việc nhận cha, mẹ, con tại trụ sở Ủy ban nhân dân và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã quyết định. Trường hợp phải xác minh thì thời hạn giải quyết không quá 12 ngày làm việc.

 

Nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung vào Sổ hộ tịch, cùng người có yêu cầu ký, ghi rõ họ tên vào Sổ hộ tịch; Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã ký cấp cho mỗi bên 01 bản chính trích lục hộ tịch.”

 

Khi đã làm thủ tục nhận cha mẹ con thì căn cứ Điều 27 Bộ luật dân sự năm 2015 thì anh bạn và các cháu của bạn có quyền thay đổi họ dựa vào căn cứ người bị lưu lạc tìm lại được huyết thống hoặc nếu anh trai anh đã là con nuôi hợp pháp của người khác tới thời điểm hiện tại thì anh của bạn phải thôi làm con nuôi và có yêu cầu lấy lại họ của bố đẻ.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV tư vấn: Nông Diệp - Luật Minh Gia

TƯ VẤN NHANH