Nguyễn Văn Cảnh

Thời hiệu khởi kiện chia thừa kế với bất động sản

Cha mẹ tôi sau khi chia đất đai cho các anh em, phần còn lại (theo phong tục) sẽ thuộc về con út là tôi. Nhưng sau vài năm, cha tôi mất khi chưa chuyển nhượng đất cho tôi.

 

Sau đó, tôi được mẹ bảo đứng tên quyền sử dụng đất phần đất còn lại đó, và tôi đã đứng tên quyền sử dụng đất phần đất còn lại đó đến nay trên 15 năm. Nhưng nay, anh em tôi tranh chấp phần đất đó. Nếu anh em tôi khởi kiện, thì họ có thắng kiện không?

 

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Căn cứ vào Điều 623 Bộ luật dân sự năm 2015 về thời hiệu khởi kiện thừa kế:

 

Điều 623. Thời hiệu thừa kế

 

1. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản được giải quyết như sau:

 

a) Di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu theo quy định tại Điều 236 của Bộ luật này;

 

b) Di sản thuộc về Nhà nước, nếu không có người chiếm hữu quy định tại điểm a khoản này.

 

2. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là 10 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

 

3. Thời hiệu yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là 03 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế

 

 Vì cha bạn mất mà không có di chúc vậy nên thời điểm mở thừa kế là thời điểm khi cha bạn mất. Vì không rõ thời điểm mất là thời gian nào, tuy nhiên thời hiệu mở thừa kế đối với những người mất trước năm 1990 thì vẫn tính từ 10/9/1990 theo quy định tại Pháp lệnh thừa kế 1990 và hướng dẫn tại nghị quyết 02/2004/HĐTP. Do đó tại thời điểm hiện tại những người thuộc hàng thừa kế vẫn có quyền yêu cầu phân chia di sản này nếu như trước đó chưa thực hiện phân chia. Khi phân chia di sản, phần di sản của cha bạn được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: mẹ, những người con, ông bà (nếu còn). Mỗi người hưởng một phần di sản bằng nhau.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thời hiệu khởi kiện chia thừa kế với bất động sản. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

CV: Phạm Thị Hồng Lan- Công ty Luật Minh Gia.

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Đăng ký tư vấn