Phạm Diệu

Quyền về lối đi qua được quy định như thế nào?

Bạn đã bao giờ nghĩ đến trường hợp bản thân bạn hoặc người thân của bạn mua một diện tích đất nhưng phần diện tích đất đó lại bị bao bọc bởi các diện tích đất khác gây ảnh hưởng đến quyền sử dụng đất của mình thì phải giải quyết như nào để đảm bảo quyền lợi của mình?

1. Luật sư tư vấn pháp luật liên quan đến lối đi chung

Lối di chung là vấn đề được ghi nhận cụ thể trong pháp luật dân sự theo đó chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi bất động sản của chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Hiện nay, với tình hình phát triển của xã hội như hiện nay nhu cầu về nhà ở đặc biệt là nhà ở tại thành phố lại càng phát triển tình trạng đất đai bị vây bọc ngày càng nhiều dẫn đến các tranh chấp liên quan đến lối đi chung giữa những người sử dụng đất ngày càng phổ biến. Nhiều trường hợp tranh chấp gay gắt gây khó khăn cho cơ quan nhà nước trong quá trình xử lý đồng thời cũng ảnh hưởng lớn đến tình cảm của các hộ dân với nhau.

Để được giải đáp cụ thể các vấn đề liên quan đến lối đi chung quý khách hàng có thể liên hệ với công ty Luật Minh Gia thông qua các hình thức như gửi Email tư vấn hoặc gọi tới số 1900.6169 để được chúng tôi tư vấn cụ thể về các vấn đề này.

2. Quyền về lối đi qua được quy định như thế nào?

Nội dung tư vấn như sau: Thưa luật sư! Em xin trình bày vấn đề em cần hỏi như sau: Ông Sáu có 5 công ruộng cách lộ 25m, ông có mua một nền ngang 7m dài 25m, trước lộ để vào đất ruộng của mình. Sau đó ông tách đất ruộng để bán lại còn dư bao nhiêu chia hết cho các con. Bây giờ 5 công đất ruộng có tất cả 8 chủ. Khi em mua đất ông có làm giấy tay chừa đường đi công cộng ngang 2m dài 25m từ lộ vào (tách từ miếng nền ông mua). Bây giờ ông sang lại cho con ông đứng tên em lo sau này con ông gây khó khăn. Trong trường hợp này em phải làm thế nào để chắc lối đi đó là đường đi công cộng vĩnh viễn. Em cám ơn luật sư!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ tại Điều 254 Bộ luật dân sự 2015 quy định quyền về lối đi qua như sau:

“Điều 254. Quyền về lối đi qua

1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.”.

Như vậy, căn cứ quy định nêu trên và đối chiếu với trường hợp của bạn, nếu phần đất của bạn bị vây bọc bởi các phần đất của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, thì gia đình bạn có quyền yêu cầu chủ sở hữu các phần đất vây bọc dành cho gia đình mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Trường hợp nếu chủ sở hữu của các phần đất vây bọc không chấp nhận hoặc gây khó khăn cho gia đình bạn sử dụng lối đi qua thì bạn có quyền yêu cầu Uỷ ban nhân dân cấp xã (phường) đứng ra hòa giải. Trường hợp hòa giải không thành, bạn có quyền làm đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp quận (huyện) nơi có đất yêu cầu giải quyết.

Ngoài ra, để hạn chế về vấn đề tranh chấp, chắc chắn lối đi đó là lối đi chung của tất cả các hộ gia đình thì gia đình bạn và các hộ gia đình còn lại có thể thỏa thuận với chủ sở hữu để cùng nhau mua lại phần đất đó sử dụng làm lối đi chung.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

TƯ VẤN NHANH