Luật sư Vũ Đức Thịnh

Quyền thay đổi họ, tên của cá nhân

Con cái mâu thuẫn, bất đồng với cha, mẹ thì có thể làm thực hiện đổi họ được hay không? Trình tự, thủ tục đổi họ như thế nào? Luật Minh Gia giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề này thông qua tình huống sau đây:

1. Luật sư tư vấn Luật Dân sự

Theo quy định của pháp luật dân sự, cá nhân có quyền có họ, tên (bao gồm cả chữ đệm, nếu có). Trong quá trình sử dụng họ, tên của mình, cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên của mình. Tuy nhiên, để tránh tình trạng cá nhân yêu cầu thay đổi họ, tên tràn lan, bừa bãi, pháp luật quy định việc thay đổi họ, tên cần phải thuộc một trong các trường hợp luật định.

Vì vậy, nếu bạn đang lúng túng trong quá trình thực hiện thay đổi họ, tên của mình thì bạn nên tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật dân sự hoặc tham khảo ý kiến luật sư chuyên môn. Trong trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến thay đổi họ, tên bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn về việc thay đổi họ, tên do mâu thuẫn với cha

Câu hỏi: Thân chào công ty Luật Minh Gia, như tiêu đề, tôi và cha tôi có một số chuyện xích mích không thể giản hòa gây ảnh hưởng tới tinh thần của tôi và mẹ tôi. Nay tôi muốn chuyển từ họ cha sang họ mẹ. Không biết lý do tôi nêu ra có đủ điều kiện để được giải quyết không? Xin được tư vấn và cảm ơn quý Công ty.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Khoản 1 Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch có quy định như sau:

“Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.”

Tại Điều 27 Bộ luật dân sự 2015 có quy định Quyền thay đổi họ, tên:

“1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

d) Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại;

3. Việc thay đổi họ, tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ, tên cũ.”

Do thông tin bạn cung cấp không rõ ràng nên chúng tôi xin được tư vấn các trường hợp sau:

Nếu bạn đủ 18 tuổi và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ thì bạn có quyền nộp hồ sơ yêu cầu về việc thay đổi họ tên và việc chấp nhận lý do và cho thay đổi sẽ phụ thuộc vào cơ quan tiếp nhận, nếu cán bộ tiếp nhận hồ sơ nhận thấy lý do đó là chính đáng để được thay đổi. Thẩm quyền thay đổi trong trường hợp này thuộc về Ủy ban nhân dân cấp huyện (Khoản 3 Điều 46 Luật hộ tịch 2014).

Nếu bạn chưa đủ 18 tuổi thì việc thay đổi phải có sự đồng ý của bố mẹ bạn việc đồng ý phải được thể hiện rõ trong Tờ khai. Do đó, muốn thay đổi từ họ cha sang họ mẹ thì bạn cần có sự đồng ý của bố bạn bằng văn bản. Thẩm quyền trong trường hợp này thuộc về Ủy ban nhân dân xã (Điều 27 Luật hộ tịch 2014).

Về thủ tục bạn cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ bao gồm:

+ Tờ khai theo mẫu quy định trong đó cần phải thể hiện rõ sự đồng ý của bố mẹ bạn.

+Bản chính giấy khai sinh của bạn.

+ Một số giấy tờ liên quan khác như: chứng minh thư, sổ hộ khẩu...

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quyền thay đổi họ, tên của cá nhân. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn dân sự trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169