Luật sư Trần Khánh Thương

Quy định về hợp đồng đặt cọc theo Bộ luật dân sự năm 2015?

Đặt cọc là biện pháp bảo đảm thực hiện hợp đồng phổ biến nhất để bảo đảm sẽ ký kết, thực hiện các loại hợp đồng hiện nay. Pháp luật quy định về hợp đồng đặt cọc như thế nào? Quyền và nghĩa vụ của các bên khi ký kết hợp đồng đặt cọc? … Luật Minh Gia tư vấn các vấn đề này như sau:

1. Luật sư tư vấn về hợp đồng đặt cọc

Đặt cọc là biện pháp bảo đảm được Bộ luật dân sự quy định và thừa nhận nhằm mục đích ràng buộc giữa bên bán và bên mua (hoặc hai bên trong hợp đồng song vụ) khi chưa ký kết hợp đồng dân sự. Trên thực tế, có rất nhiều hợp đồng đặt cọc được ký kết dưới nhiều hình thức khác nhau và để đảm bảo thực hiện nhiều loại hợp đồng khác nhau. Nếu bạn đang có thắc mắc về việc soạn thảo, ký kết hợp đồng đặt cọc đúng quy định và phù hợp với mục đích của mình, hãy liên hệ với công ty Luật Minh Gia qua Email hoặc liên hệ Hotline: 1900.6169 để được hướng dẫn, tư vấn các vấn đề như:

- Tư vấn quy định pháp luật về hợp đồng đặt cọc;

- Tư vấn các điều khoản, nội dung hợp đồng đặt cọc trong từng lĩnh vực;

- Tư vấn về hậu quả pháp lý khi vi phạm hợp đồng đặt cọc đã ký kết;

- Tư vấn các quy định pháp luật dân sự khác.

Ngoài ra, nếu còn thắc mắc về hợp đồng đặt cọc theo quy định của pháp luật dân sự, bạn có thể tham khảo tình huống tư vấn dưới đây để có thêm thông tin, đối chiếu với tình huống thực tế của mình.

2. Hỏi về hợp đồng đặt cọc

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Tôi có đặt cọc khoảng tiền 30 triệu cho việc mua nhà (giá bán căn nhà là 360trieu). Sau thời gian 2 tháng kể từ ngày đặt cọc, nếu tôi không giao đủ số tiền còn lại thì sẽ mất tiền cọc và bên bán nhà có quyền bán căn nhà cho người khác. 

Nhưng chỉ 4 ngày sau khi tôi đã đặt cọc tiền thì tôi phát hiện căn nhà đang thuộc diện quy hoạch của nhà nước ( có đường dây điện 550KV chạy qua nhà), và tôi có hỏi những nơi có liên quan đến Dự Án đó thì biết kế hoạch đó đã được lên cách ngày tôi đặt cọc tiền là khoảng 1 tuần (nhưng khi tôi đặt cọc tiền thì không nghe bên bán nhà nói gì về vấn đề này). Nay tôi không muốn mua căn nhà này nữa, như vậy tôi có được trả lại tiền đặt cọc hay không??? Xin quý công ty Luật Minh Gia tư vấn để tôi có thể lấy lại tiền cọc. Tôi xin cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 về hợp đồng đặt cọc. Cụ thể:

Điều 328. Đặt cọc

1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Như vậy, vì đã ký hợp đồng đặt cọc giữa hai bên nên nếu bạn không muốn tiếp tục giao dịch thì phải thỏa thuận với bên bán về việc hủy hợp đồng đặt cọc. Trường hợp, bên bán không đồng ý mà bạn vẫn muốn tiếp tục hủy đặt cọc (vi phạm hợp đồng đặt cọc) thì việc xử lý sẽ theo thỏa thuận của bên thể hiện trong hợp đồng. Trường hợp, hợp đồng không có quy định thì giải quyết theo pháp luật dân sự và khi đó số tiền đã đặt cọc bạn không lấy lại được mà sẽ thuộc về bên nhận cọc.

-----------

Câu hỏi thứ 2 - Thủ tục khởi kiện yêu cầu thực hiện nghĩa vụ của hợp đồng

Dear Mr/Ms luật sư Luật Minh Gia. Mình bên Công ty TNHH Xây dựng (100% vốn đầu tư Hàn Quốc). Hiện nay bên mình có vấn đề như sau rất mong  nhận được tư vấn hỗ trợ của bên bạn về những thủ tục pháp lý.Bên mình là nhà thầu chính thực hiện việc thi công xây dựng nhà máy và các công trình phụ trợ cho dự án X. Hiện nay đã hết thời hạn bảo hành công trình, tuy nhiên phía bên chủ đầu tư dự án X từ chối thanh toán nốt số tiền 10% giá trị hợp đồng còn lại, tương đương gần 6 tỷ đồng.Vì vậy công ty mình muốn khởi kiện bên này để yêu cầu được thanh toán đầy đủ số tiền còn thiếu, nhờ bên bạn tư vấn giúp mình các quy trình thủ tục cần thiết Cảm ơn bạn! 

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn như sau:

Về quyền khởi kiện: Công ty có quyền khởi kiện yêu cầu bên còn lại thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng đã ký. Hồ sơ khởi kiện như sau:

- Đơn khởi kiện

- Hợp đồng hai bên ký kết

- Biên bản bổ sung, phụ lục hợp đồng (nếu có),

- Các tài liệu, chứng cứ về việc thực hiện hợp đồng như việc giao nhận hàng, biên bản nghiệm thu, chứng từ thanh toán, biên bản thanh lý hợp đồng, các biên bản làm việc về số nợ chưa trả,…

- Các tài liệu giao dịch khác (nếu có);

- Giấy phép kinh doanh, giấy chứng đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập doanh nghiệp

- Quyết định bổ nhiệm hoặc cử người đại diện doanh nghiệp (bản sao có chứng thực);

- Bảng kê các tài liệu nộp kèm theo đơn khởi kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao);

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo