Lò Thị Loan

Quy định của pháp luật về mức bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng?

Luật sư tư vấn về trường hợp đi đá bóng xảy ra xô xát dẫn đến gãy chân nhưng chỉ được bồi thường 6tr. Người bị thương thu nhập hàng tháng là 20tr, nếu nghỉ ở nhà thì chỉ được chi trả 3tr. Vợ là người chăm sóc có thu nhập là 15tr. Các chi phí điều trị mổ chân (có giấy tờ chứng minh) là 30tr. Tư vấn về mức bồi thường thiệt hại trong trường hợp này.

Luật sư tư vấn về: Chào anh chị. Em và gia đình có thắc mắc muốn nhờ bên luật sư giúp đỡ và tư vấn.Tối 7h30 ngày mừng 7/8 em cùng anh trai em và một số bạn bè đi đá bóng với một đội khác. Trong một pha bóng tranh chấp giữa anh trai em và cầu thủ đội phía bên kia, ngay lúc đó cầu thủ đội bạn tức tối và đã chơi xấu anh em bằng cách đá vào chân và văng tay vào mặt anh em, tức tối quá anh em đã đá lại cầu thủ đó ngay lập tức một cầu thủ khác đã lao tơi nhảy lên đạp anh em, và anh em dơ chân lên đạp lại thì do thế dơ chân ngang nên cầu thủ kia nhảy vào đạp ngang chân nên đã gãy chân.Sau đó hai đội ẩu đả tiếp theo sau đó khi đưa anh em lên viên mổ chân chi phí linh tinh hết khoảng 30tr có giấy tờ pháp lý đầy đủ. Nhưng bên họ chỉ bồi thường 6tr và nói đó là tai nạn thể thao đền thế là đủ rồi và nói ra chính quyền càng dễ giải quyết và có ý đe doạ rằng nhà các anh ở gần đây nên giải quyết thế nào để ra đường còn dễ nhìn mặt nhau vì gia đình em mới chuyển đến phố đó sống. Theo em đã tìm hiểu thì nếu ra pháp luật hành vi này là xâm hại sức khoẻ người khác, và phải bồi thường đầy đủ tiền chi phí bao gồm viện phí, bồi dưỡng, yêu cầu thiệt hại, và lương thu nhập bị mất trong thời gian nghỉ phục hồi thương tích, và lương thu nhập bị mất của người trong thời gian chăm sóc bệnh nhân. Em có thắc mắc không hiểu trường hợp anh em còn tuần nữa là đi tàu đã có xác nhận của công ty là đi làm nhưng gãy chân k thể đi được, lương ở nhà của anh em là 3tr nhưng nếu đi làm là 20tr vậy nếu trường hợp bồi thường là 3tr hay 20tr ạ và chị em là 15tr dự kiến sẽ phải chăm sóc anh em từ 3 tháng đến 6 tháng theo như chỉ định của bác sỹ là từ 2 tháng trở lên mới đủ khả năng đặt được chân xuống đất còn vẫn chưa đi được phải có người chăm sóc vậy trường hợp của chị em có được bồi thường không ạ chị em còn đang mang bầu dự kiến 3 tháng nữa sinh nhà anh chị em cũng mới xây nợ ngân hàng khá nhiều và chờ lao động chính là anh em đi làm để trả nợ nhưng giờ sự việc xẩy ra. Gia đình em đang rất khó khăn mong các anh các chị cho nhà em lời khuyên cũng như hướng giải quyết và thông tin em tìm hiểu có chính xác không ạ. Nếu nhà em muốn kiện thì phải làm những bước gì Cảm ơn anh chị nhiều

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 584, Bộ luật dân sự 2015 quy định về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thưởng thiệt hại như sau:

“1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.”

Mức bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm được quy định tại Nghị quyết 03/2006/NQ – HĐTP như sau:

“1.1. Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại bao gồm: Tiền thuê phương tiện đưa người bị thiệt hại đi cấp cứu tại cơ sở y tế; tiền thuốc và tiền mua các thiết bị y tế, chi phí chiếu, chụp X-quang, chụp cắt lớp, siêu âm, xét nghiệm, mổ, truyền máu, vật lý trị liệu... theo chỉ định của bác sỹ; tiền viện phí; tiền mua thuốc bổ, tiếp đạm, tiền bồi dưỡng phục hồi sức khỏe cho người bị thiệt hại theo chỉ định của bác sỹ; các chi phí thực tế, cần thiết khác cho người bị thiệt hại (nếu có) và các chi phí cho việc lắp chân giả, tay giả, mắt giả, mua xe lăn, xe đẩy, nạng chống và khắc phục thẩm mỹ… để hỗ trợ hoặc thay thế một phần chức năng của cơ thể bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại (nếu có).

1.2. Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại. Nếu trước khi sức khỏe bị xâm phạm người bị thiệt hại có thu nhập thực tế, nhưng do sức khỏe bị xâm phạm họ phải đi điều trị và do đó khoản thu nhập thực tế của họ bị mất hoặc bị giảm sút, thì họ được bồi thường khoản thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút đó.

a) Thu nhập thực tế của người bị thiệt hại được xác định như sau:

- Nếu trước khi sức khỏe bị xâm phạm, người bị thiệt hại có thu nhập ổn định từ tiền lương trong biên chế, tiền công từ hợp đồng lao động, thì căn cứ vào mức lương, tiền công của tháng liền kề trước khi người bị xâm phạm sức khỏe nhân với thời gian điều trị để xác định khoản thu nhập thực tế của người bị thiệt hại.

- Nếu trước khi sức khỏe bị xâm phạm, người bị thiệt hại có làm việc và hàng tháng có thu nhập thực tế nhưng mức thu nhập của các tháng khác nhau, thì lấy mức thu nhập trung bình của 6 tháng liền kề (nếu chưa đủ 6 tháng thì của tất cả các tháng) trước khi sức khỏe bị xâm phạm nhân với thời gian điều trị để xác định khoản thu nhập thực tế của người bị thiệt hại.

- Nếu trước khi sức khỏe bị xâm phạm, người bị thiệt hại có thu nhập thực tế, nhưng không ổn định và không thể xác định được, thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại nhân với thời gian điều trị để xác định khoản thu nhập thực tế của người bị thiệt hại.

- Nếu trước khi sức khỏe bị xâm phạm, người bị thiệt hại chưa làm việc và chưa có thu nhập thực tế thì không được bồi thường theo quy định tại điểm b, khoản 1 Điều 609 BLDS.

b) Xác định thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại được thực hiện như sau:

Bước một: Xác định thu nhập thực tế của người bị thiệt hại trong thời gian điều trị có hay không. Nếu có thì tổng hợp số thu nhập là bao nhiêu.

Bước hai: Lấy tổng số thu nhập thực tế mà người bị thiệt hại có được trong thời gian điều trị so sánh với thu nhập thực tế tương ứng được xác định theo hướng dẫn tại điểm a tiểu mục 1.2 này. Nếu không có khoản thu nhập thực tế nào của người bị thiệt hại trong thời gian điều trị thì thu nhập thực tế của người bị thiệt hại bị mất; nếu thấp hơn thì khoản chênh lệch đó là thu nhập thực tế của người bị thiệt hại bị giảm sút; nếu bằng thì thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không bị mất.

1.3. Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị.

a) Chi phí hợp lý cho người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị bao gồm: tiền tàu, xe đi lại, tiền thuê nhà trọ theo giá trung bình ở địa phương nơi thực hiện việc chi phí (nếu có) cho một trong những người chăm sóc cho người bị thiệt hại trong thời gian điều trị do cần thiết hoặc theo yêu cầu của cơ sở y tế.

b) Thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị được xác định như sau:

- Nếu người chăm sóc người bị thiệt hại có thu nhập thực tế ổn định từ tiền lương trong biên chế, tiền công từ hợp đồng lao động thì căn cứ vào mức lương, tiền công của tháng liền kề trước khi người đó phải đi chăm sóc người bị thiệt hại nhân với thời gian chăm sóc để xác định khoản thu nhập thực tế bị mất.

- Nếu người chăm sóc người bị thiệt hại có làm việc và hàng tháng có thu nhập ổn định, nhưng có mức thu nhập khác nhau thì lấy mức thu nhập trung bình của 6 tháng liền kề (nếu chưa đủ 6 tháng thì của tất cả các tháng) trước khi người đó phải đi chăm sóc người bị thiệt hại nhân với thời gian chăm sóc để xác định khoản thu nhập thực tế bị mất.

- Nếu người chăm sóc người bị thiệt hại không có việc làm hoặc có tháng làm việc, có tháng không và do đó không có thu nhập ổn định thì được hưởng tiền công chăm sóc bằng tiền công trung bình trả cho người chăm sóc người tàn tật tại địa phương nơi người bị thiệt hại cư trú.

- Nếu trong thời gian chăm sóc người bị thiệt hại, người chăm sóc vẫn được cơ quan, người sử dụng lao động trả lương, trả tiền công lao động theo quy định của pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội thì họ không bị mất thu nhập thực tế và do đó không được bồi thường.”

Như vậy, trong trường hợp của anh bạn, anh bạn sẽ được nhận các mức bồi thường như sau:

Thứ nhất, chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại. Gia đình bạn có giấy tờ chứng minh các chi phí trên thì có thể yêu cầu người gây ra thiệt hại bồi thường lại cho gia đình mình.

Thứ hai, là thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại. Do thông tin bạn cung cấp không rõ ràng nên chúng tôi có thể hiểu rằng mức lương 20tr của anh bạn là thu nhập ổn định từ hợp đồng lao động, do đó 20tr này được hiểu là thu nhập thực tế mỗi tháng của anh bạn. Tuy nhiên, do bị gãy chân không đi làm được, anh bạn được công ty chi trả 3tr mỗi tháng, do dó, thu nhập thực tế bị giảm sút mỗi tháng của anh bạn là 17tr. Nhân với số tháng điều trị của anh bạn sẽ ra thu nhập thực tế bị giảm sút.

Thứ ba, là chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị:

-Chi phí hợp lý cho người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị bao gồm: tiền tàu, xe đi lại, tiền thuê nhà trọ theo giá trung bình ở địa phương nơi thực hiện việc chi phí (nếu có) cho một trong những người chăm sóc cho người bị thiệt hại trong thời gian điều trị do cần thiết hoặc theo yêu cầu của cơ sở y tế. Bạn có thể yêu cầu bên gây ra thiệt hại bồi thường chi phí này cho gia đình mình.

-Thu nhập thực tế bị mất của chị bạn trong thời gian chăm sóc anh bạn trong thời gian điều trị: Do thông tin bạn cung cấp không rõ ràng nên chúng tôi không thể xác định được thu nhập thực tế bị mất của chị bạn là bao nhiêu. Tuy nhiên bạn có thể dựa vào các quy định pháp luật mà chúng tôi đã nêu trên để xem xét.

Việc chị bạn mang bầu sắp sinh hay việc gia đình đang nợ ngân hàng sẽ không được tính vào mức bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
Luật gia / CV tư vấn: Hương Giang - Luật Minh Gia