Lò Thị Loan

Nhà hàng xóm mở xưởng gỗ gây tiếng ồn thì làm thế nào?

Ô nhiễm tiếng ồn hiện nay ngày càng có xu hướng gia tăng. Vậy hiện nay có văn bản nào điều chỉnh về vấn đề gây ô nhiễm tiếng ồn không? Quy chuẩn quốc gia về tiếng ồn là bao nhiêu? Trường hợp nếu cá nhân, tổ chức có vi phạm thì xử lý như thế nào? Đây là thắc mắc của rất nhiều người đã liên hệ với Luật Minh Gia để được hướng dẫn. Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự thì hãy liên hệ với chúng tôi

1) Luật sư tư vấn quy định pháp luật về tiêu chuẩn kỹ thuật môi trường.

Khi bạn có thắc mắc và liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về gây ô nhiễm tiếng ồn như:

+ Nắm được các quy định về tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về tiếng ồn;

+ Nắm được các hình thức xử lý hành vi vi phạm quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn;

+ Biết được những hướng giải quyết khi cá nhân, tổ chức gây ra tiếng ồn tại khu vực dân cư;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

2) Quy định pháp luật về xử lý vi phạm về hành vi vi phạm quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn.

Nội dung tư vấn: Gia đình tôi xây nhà và đã ở nhiều năm trong khu dân cư trung tâm thành phố, nay chủ đất liền kề mở cơ sở chế tạo đồ gỗ nội thất, có máy móc gây tiếng ồn nhưng họ không xây tường. Gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt và kinh doanh của gia đình tôi. Nhờ Luật Sư tư vấn giúp tôi các vấn đề sau:1/Về tiếng ồn: Xin Luật Sư cho tôi biết các quy định của pháp luật về tiếng ồn trong trường hợp này. Trong đó xin nêu thêm giúp tôi chỉ số tiếng ồn cho phép là bao nhiêu dBA? Quy định tại điều luật gì?2/Về bức tường: Xin Luật Sư cho tôi biết tôi có quyền bắt buộc chủ cơ sở liền kề phải xây tường riêng hay không? Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tiếng ồn

Theo quy định tại Mục 2.1 Thông tư 39/2010/TT-BTNMT quy định Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường thì giới hạn tối đa cho phép về tiếng ồn tại khu vực thông thường (khu chung cư, các nhà ở riêng lẻ nằm cách biệt hoặc liền kề, khách sạn, nhà nghỉ, cơ quan hành chính) là 70dBA (từ 6h đến 21h) và 55dBA (21h đến 6h). Như vậy, trong trường hợp nếu việc sản xuất, kinh doanh xưởng gỗ của chủ đất liền kề gây tiếng ồn vượt quá giới hạn cho phép thì là hành vi vi phạm quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn. Hành vi vi phạm quy định về tiếng ồn thì có thể bị xử phạt theo quy định tại Điều 17 Nghị định 55/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Cụ thể như sau:

Điều 17. Vi phạm các quy định về tiếng ồn

1. Phạt cảnh cáo đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn dưới 02 dBA.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 02 dBA đến dưới 05 dBA.

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 05 dBA đến dưới 10 dBA

.…

12. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc thực hiện biện pháp giảm thiểu tiếng ồn đạt quy chuẩn kỹ thuật trong thời hạn do người có thẩm quyền xử phạt ấn định trong quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các vi phạm quy định tại Điều này gây ra;

b) Buộc chi trả kinh phí trưng cầu giám định, kiểm định, đo đạc và phân tích mẫu môi trường trong trường hợp có vi phạm về tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật môi trường hoặc gây ô nhiễm tiếng ồn theo định mức, đơn giá hiện hành đối với các vi phạm quy định tại Điều này.”

Như vậy, theo quy định về quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn, thì giới hạn tiếng ồn cho phép đối với khu vực nhà ở riêng lẻ nằm cách biệt hoặc nằm liền kề là tối đa 70dBA (từ 6h đến 21h) và 55dBA (21h đến 6h). Trong trường hợp chủ đất liền kề của gia đình bạn thực hiện hoạt động sản xuất, kinh doanh gây tiếng ồn vượt quá giới hạn cho phép thì tùy từng trường hợp bạn có thể gửi yêu cầu đến cơ quan có thẩm quyền để giải quyết.

Thứ hai, về việc xây tường riêng của chủ đất liền kề

Theo quy định của pháp luật hiện hành, không có quy định gia đình bạn có quyền buộc chủ sử dụng đất liền kề phải xây tường riêng bao quanh. Tuy nhiên, việc sử dụng tài sản là bất động sản của họ sẽ không được gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình bạn. Chủ đất liền kề cũng như gia đình bạn phải tôn trọng đảm bảo trật tự, an toàn xã hội, không gây mất trật tự, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người khác. Việc gia đình hàng xóm gây tiếng ồn ảnh hưởng đến gia đình bạn như vậy là không đảm bảo trật tự, vi phạm quy định theo Điều 173 Bộ luật dân sự 2015:

Điều 173. Nghĩa vụ tôn trọng, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội

Khi thực hiện quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản thì chủ thể phải tôn trọng, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, không được lạm dụng quyền để gây mất trật tự, an toàn xã hội, làm thiệt hại đến lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng, quyền, lợi ích hợp pháp của người khác.”

Do vậy để giải quyết vấn đề này, trước hết các bên nên thương lượng, thỏa thuận với nhau về việc hạn chế tiếng ồn ảnh hưởng đến gia đình bạn. Trong trường hợp đã thỏa thuận nhưng gia đình bên kia không hạn chế việc này, bạn có quyền gửi yêu cầu giải quyết đến cơ quan công an xã/phường để được giải quyết.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Tư vấn nhanh