Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn

Hàng xóm thường xuyên gây ồn ào, mất trật tự có yêu cầu xử lý được không

Gây rối trật tự công cộng là hành vi cố ý làm mất tình trạng ổn định, có tổ chức, có kỷ luật ở nơi công cộng, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích của người khác trong phạm vi khu công cộng.

1. Luật sư tư vấn pháp luật dân sự

Hiện nay, trong cuộc sống có rất nhiều trường hợp gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích của người khác. Trong đó, hành vi gây mất trật tự giữa các hộ dân có quan hệ hàng xóm, láng giềng ngày càng phổ biến. Hành vi này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình cảm giữa những người cùng sinh sống trong một phạm vi cụ thể.

Hành vi gây mất trật tự công cộng, ảnh hưởng đến người khác tùy vào mức độ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị xử lý về hình sự. Để xác định cụ thể về trường hợp gây mất trật tự nơi công cộng bạn có thể liên hệ với công ty Luật Minh Gia qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc gọi tới số Hotline 1900.6169 để được đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm của chúng tôi hỗ trợ tư vấn trường hợp cụ thể của mình.

2. Xử lý trường hợp thường xuyên gây rối trật tự công cộng

Câu hỏi yêu cầu luật sư tư vấn: Chào luật sư, cho tôi hỏi. Cạnh bên căn nhà của tôi có một khoảng đất trống hình tam giác rất nhỏ (1 x 6 m) cặp theo chiều dài nhà tôi và có một người đang sinh sống ở đó. Theo tôi biết khoảng đất trống này không thuộc quyền sử dụng của ai cả và theo bản vẽ của cán bộ địa chính thì đây là hẻm công cộng.

Người này không nghề nghiệp,  ngày nào cũng uống rượu. Khi say sỉn thì chửi mắng, đập phá nhà cửa của tôi cả ngày lẫn đêm; vào ban đêm thì mở tivi rất to, khiến cả nhà tôi không ai ngủ được. Lúc nấu ăn thì kê bếp củi ở giữa đường đi gây cản trở lưu thông của mọi người (vì hẻm nhỏ > 1m thôi). Khói bụi lúc nấu nướng bay đi khắ nơi , rất ô nhiễm môi trường. Nhà tôi ở cạnh bên và theo huớng gió thì hầu hết khói bụi đều bay vào nhà tôi cả. Tôi có góp ý người này chuyển sang nấu nướng bằng loại nhiên liệu khác thì bị anh ta chửi mắng đe dọa và còn thách thức tôi đi báo Công an. Tôi có đến báo với Công an về tình hình người này gây mất trật tự vào ban đêm nhưng không được xử lí.

Hiện tại tôi đang mang thai gần đến ngày sinh nở, tôi không biết phải làm sao để chấm dứt tình trạng này? Tôi phải làm sao để chính quyền địa phương mời người này chuyển đi nơi khác để gia đình tôi được yên ổn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tư vấn, trường hợp của bạn Công ty luật Minh Gia tư vấn cho bạn như sau:

Điều 6 của Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự an toàn xã hội quy định:

"Điều 6. Vi phạm quy định về bảo đảm sự yên tĩnh chung

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ sáng ngày hôm sau;

b) Không thực hiện các quy định về giữ yên tĩnh của bệnh viện, nhà điều dưỡng, trường học hoặc ở những nơi khác có quy định phải giữ yên tĩnh chung;

c) Bán hàng ăn, uống, hàng giải khát quá giờ quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi: Dùng loa phóng thanh, chiêng, trống, còi, kèn hoặc các phương tiện khác để cổ động ở nơi công cộng mà không được phép của các cơ quan có thẩm quyền.

3. Hình thức xử phạt bổ sung:

Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại Khoản 2 Điều này.

Như vậy, nếu hàng xóm của bạn mở tivi, gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo trong khoảng thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ sáng thì sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Trong trường hợp này để chấm dứt tình trạng chiếm giữ hẻm công cộng, gây ồn ào, ô nhiễm môi trường bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi tới tổ trưởng khu phố, công an khu vực hoặc Ủy ban nhân dân nơi bạn cư trú để được giải quyết theo quy định của pháp luật hiện hành.

>> Luật sư tư vấn thắc mắc về Luật Dân sự: 1900.6169

-------------

Câu hỏi thứ 2 - Quyền chấm dứt hợp đồng thuê nhà của bên cho thuê?

Kính thưa Đoàn Luật Sư Minh Gia. Tôi có 1 căn nhà đang cho thuê từ năm 2015, theo như thỏa thuận thì phía bên thêu nhà phải gởi tiền nhà hàng tháng vào ngày 4 dương lịch nhưng đã hai tháng rồi mà bên thuê nhà vẫn chưa thanh toán, mà nhà thì lại khóa cửa hoài gọi điện thọai liên lạc thì không được mà tôi lại phải thanh toán tiền điện + nước cho 2 tháng 12/201x và tháng 01/201x. Nay tôi định chấm dứt hợp đồng thuê nhà thì phải làm sao, kính mong luật sư chỉ dẫn cách thức để tôi thực hiện đúng theo pháp luật nhà nước... Tôi xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ!

Trả lời: Chào anh/chị! Chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Tư vấn chấm dứt hợp đồng cho thuê nhà trước thời hạn.

>> Đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê nhà ở

Như vậy, trong trường hợp của bạn để chấm dứt hợp đồng thuê nhà thì sẽ phải dựa trên điều khoản trong hợp đồng để xử lý. Theo đó, nếu bên thuê vi phạm một trong các nội dung trong hợp đồng thì bạn có thể dựa vào đó để làm căn cứ chấm dứt hợp đồng. Trường hợp, hợp đồng không có quy định thì theo luật định thì khi bên thuê không trả tiền nhà từ 3 tháng trở lên thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt, tức bạn có thể đợi nếu hết tháng thứ ba mà bên thuê không thanh toán thì sẽ ra thông báo để chấm dứt hợp đồng (do bên thuê vi phạm).

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Đăng ký tư vấn
Chat zalo