LS Trần Khánh Thương

Nghĩa vụ của bên nhận cọc khi vi phạm hợp đồng đặt cọc?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào Luật sư. Gia đình tôi có ý định bán lô đất cho ông A với giá là 245.000.000 triệu và đã nhận tiền đặt cọc là 100.000.000 triệu, trong biên bản đặt cọc chỉ có ghi số tiền nhận đặt cọc là 100 triệu, diện tích đất, chữ kỹ 2 bên, người làm chứng, nay vì một số lý do tế nhị nên gia đình tôi không muốn bán nữa.

Vậy xin hỏi luật sư gia đinh tôi làm như vậy thì phải chịu một khoản tiền đền bù là bao nhiêu? Và có cách nào để lấy lại đất mà không phải mất tiền đền bù thêm hay không( gia đình tôi chỉ mới nhận tiền, chưa giao đất hay giấy tờ liên quan đến đất gì cả). Mong Luật sư trả lời sớm. Cảm ơn Luật sư rất nhiều.

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:
 
Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 về đặt cọc. Cụ thể:
 

Điều 328. Đặt cọc

1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Như vậy, đối chiếu với trường hợp của gia đình thì do đã ký kết hợp đồng đặt cọc để đảm bảo cho việc thực hiện giao dịch mua bán quyền sử dụng đất - Tức thời điểm hợp đồng ký kêt thì đã phát sinh giá trị pháp lý. Do đó, nếu hiện nay gia đình không bán nữa (vi phạm hợp đồng đặt cọc) thì có nghĩa vụ bồi thường cho bên đặt cọc theo thỏa thuận hai bên trong hợp động, nếu hợp đồng không quy định thì áp dụng quy định của luật để giải quyết và khi đó bạn sẽ có nghĩa vụ hoàn trả số tiền đã nhận cọc, cộng thêm một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc.


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )


Trân trọng

P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169