Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Làm sao để đổi từ họ bố nuôi về họ bố đẻ?

Luật sư tư vấn về trường hợp thay đổi họ từ bố nuôi sang bố đẻ:căn cứ đổi, thủ tục đổi, thời gian giải quyết,... Nội dung tư vấn cụ thể như sau:

Nội dung tư vấn: Cho em hỏi hiện nay em đang công tác trong lực lượng vũ trang. Trước đây em có được nhận làm con nuôi và chuyển họ từ họ bố đẻ sang họ bố nuôi và nhập khẩu vào hộ khẩu bố nuôi. Nhưng bây giờ bố đẻ em muốn chuyển họ lại sang họ bố đẻ. Vậy thì cần thủ tục gì ạ? Và các bằng cấp, giấy tờ... trước đây em mang họ bố nuôi bây giờ có chuyển lại được không ạ? Và chuyển lại như thế nào? Mất bao lâu ạ? Em xin cảm ơn anh/chị nhiều!

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gủi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin đưa ra tư vấn như sau:

 

Khoản 1, khoản 3 Điều 27 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

 

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp sau đây:

 

a) Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại;

 

b) Thay đổi họ cho con nuôi từ họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ sang họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi;

 

c) Khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ cho người đó theo họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ;

...

3. Việc thay đổi họ của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ cũ.

 

Trường hợp của bạn được nhận làm con nuôi và đã đổi họ sang họ cha nuôi nay muốn đổi về họ của cha đẻ cần làm thủ tục thôi làm con nuôi và bạn hoặc cha, mẹ đẻ của bạn yêu cầu lấy lại họ của bạn theo họ của cha đẻ.

 

Theo Khoản 1 Điều 25, căn cứ chấm dứt việc nuôi con nuôi trong trường hợp của bạn với cha, mẹ nuôi là do “Con nuôi đã thành niên và cha mẹ nuôi tự nguyện chấm dứt việc nuôi con nuôi” và bạn cần làm thủ tục yêu cầu Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cha, mẹ nuôi bạn đang cư trú tuyên bố chấm dứt việc nuôi con nuôi.

 

Sau khi làm thủ tục thôi làm con nuôi, bạn có thể làm thủ tục thay đổi họ từ họ của cha nuôi sang họ cha đẻ tại UBND cấp huyện nơi bạn đang cư trú hoặc nơi đã đăng ký khai sinh.

 

Điều 28 Luật Hộ tịch 2014 quy định:

 

“1. Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

 

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

 

Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

 

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.”

 

Bạn cần điền vào tờ khai đăng ký thay đổi hộ tịch (theo mẫu) và cung cấp giấy khai sinh, giấy chứng nhận nuôi con nuôi, quyết định chấm dứt quan hệ cha, mẹ nuôi của TAND.... Thời gian thực hiện thủ tục này là 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ và hồ sơ hợp lệ, nếu cần xác minh thông tin thì có thể kéo dài không quá 03 ngày làm việc.

 

Khi thực hiện thay đổi họ trên giấy khai sinh không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ cũ. Do đó, bạn không phải làm các thủ tục để thay đổi lại các giấy tờ đã cấp. Nếu bạn có nhu cầu thay đổi lại các giấy tờ đã được cấp thì tùy từng loại giấy tờ bạn có thể liên hệ các cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết.

 

Trân trọng

Phòng Luật sư tư vấn Dân sự - Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169