Nguyễn Văn Cảnh

Khi có bất động sản bị vây bọc không có lối đi thì giải quyết như thế nào?

Luật sư tư vấn về quyền đối với bất động sản liền kề và thủ tục khởi kiện yêu cầu mở lối đi qua bất động sản liền kề. Trên đây là nội dung tư vấn :

Nội dung câu hỏi:

 

Xin đc tư vấn từ luật sư về thủ tục và các bước để khởi kiện tranh chấp ạ!

 

Xin chào luật sư. Gia đình tôi có mua lại miếng đất cắt ra từ đất vườn đã có bìa đỏ. Lô đất nằm một bên khu quy hoạch và chung đường 12m với khu quy hoạch và bên là đường 4.3m do một nhà khác tự cắt vườn mở ra. Nhưng giữa đường và thửa đất vẫn còn một lối đất ruộng của dân dài 3.5m và rộng 6m bằng bề rộng thửa đất. Chỗ đất ruộng này thì lại đc một người khác mua lại nhằm để ép gia đình tôi. Đất ruộng trước kia đền bù là 1.1triệu /m2 và nay người mua lại chỗ đất ruộng kia đòi 5triệu/m2. Và cũng có ý o ép thêm và cũng ngoài khả năng của gia đình chúng tôi. Vậy luật sư cho tôi hỏi gia đình tôi phải làm như thế nào ạ?

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Thứ nhất, liên quan tới giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

 

Theo thông tin cung cấp thì thửa đất ruộng đang thuộc quyền quản lý, sử dụng của người mua. Do đó, trước tiên việc bên mua thỏa thuận về việc áp mức giá chuyển nhượng 5 triệu/m2 đối với bạn không có căn cứ để xác định hành vi vi phạm. Do vậy, về vấn đề này nếu bạn không đồng ý thì có quyền để từ chối giao dịch.

 

Thứ hai, liên quan tới quyền về lối đi qua.

 

Theo thông tin mà anh cung cấp anh, dải đất ruộng của người đang muốn bán miếng đất cho anh nằm giữa bất động sản của anh và đường công cộng. Nếu bất động sản của anh không có lối đi ra đường công cộng ngoài lối đi đó thì anh có thể yêu cầu người có bất động sản là dải ruộng dành cho anh một lối đi hợp lý để ra đường công cộng.  

 

Theo Bộ luật Dân sự 2015, Điều 254 quy định về quyền về lối đi qua (trong nhóm quyền đối với bất động sản liền kề) có quy định như sau:

 

1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

 

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

 

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

 

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

 

 

3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.”

 

Như vậy, căn cứ theo quy định của pháp luật về quyền đối với bất động sản liền kề, nếu mảnh đất thuộc quyền sở hữu của anh bị vây bọc, không có lối ra đường công cộng thì sẽ có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi trên bất động sản của họ. Trong trường hợp, nếu anh không có đủ điều kiện để mua lại số đất ruộng nằm giữa đất hoặc không thỏa thuận được về việc đền bù cho người có quyền sử dụng đất vì cho rằng giá đền bù không hợp lý, thì anh có thể làm đơn gửi Uỷ ban nhân dân nơi có bất động sản để yêu cầu giải quyết tranh chấp liên quan tới quyền đối với bất động sản liền kề.

 

Trân trọng!

Phòng Luật sư tư vấn Dân sự - Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Tư vấn nhanh