Trần Tuấn Hùng

Kê khai sai thuế giá trị gia tăng có bị phạt không?

Doanh nghiệp khai sai thuế nhưng sau đó đã khắc phục hậu quả, tiến hành kê khai lại thì có bị xử phạt không? Quy định của pháp luật về vấn đề này như thế nào? Luật Minh Gia tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn Luật Thuế

Thuế là nguồn thu chủ yếu để xây dựng và phát triển đất nước. Theo quy định của pháp luật thuế hiện hành, cá nhân, tổ chức có nghĩa vụ nộp thuế cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nguồn thu từ thuế nhằm mục đích duy trì bộ máy nhà nước trong việc điều hành các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội như các dịch vụ công ích miễn phí, chi trả lương cho cán bộ, công chức, thực hiện các chính sách an sinh xã hội,…

Ở Việt Nam ta hiện nay có các loại thuế như: Thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế sử dụng đất, thuế tài nguyên, thuế xuất khẩu, nhập khẩu. Mỗi loại thuế đều có văn bản quy định đối tượng nộp thuế khác nhau và trình tự, thủ tục nộp thuế cụ thể. Tuy nhiên, thực trạng các cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm pháp luật về thuế hiện nay đang diễn ra tương đối nhiều. Vì vậy, pháp luật quy định các chế tài xử lý nghiêm minh đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực thuế tùy theo tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi.

Do đó, nếu bạn đang gặp phải những vướng mắc liên quan đến lĩnh vực thuế mà không nắm rõ các quy định của pháp luật, không có phương hướng xử lý cụ thể thì bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn trường hợp kê khai sai thuế giá trị gia tăng có bị xử phạt không?

Nội dung câu hỏi: Năm 2017, Công ty mình bán ra ít phần mềm Virus thuế 0% (Không chịu thuế) = 4tr560, mình quên mất không phân bổ thuế GTGT trên Tổng DT10% và DT0%. Nay mình đã làm tời khai điều chỉnh bổ sung và đã gửi lại mà vẫn bị thuế phạt 2tr100 do lỗi Khoản 4 Điều 6 Nghị định 129/2013/NĐ-CP là sao hả bạn? Nội dung phạt ghi trong văn bản: Đối với hành vị kê khai sai dẫn đến thiếu số thuế phải nộp!  Rất mong nhận được sớm thư phản hồi của các bạn. Cám ơn nhiều!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Việc xử phạt vi phạm hành chính là đúng hay sai?

Khoản 2 điều 4 và khoản 4 Điều 6 Nghị định 129/2013/NĐ-CP quy định:

"Điều 4. Những trường hợp không xử phạt vi phạm hành chính về thuế

...

2. Trường hp khai sai, người nộp thuế đã khai bổ sung hồ sơ khai thuế và đã nộp đủ số tiền thuế phải nộp trước thời điểm cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế."

"Điều 6. Xử phạt đối với hành vi khai không đầy đủ các nội dung trong hồ sơ thuế

Hành vi khai không đúng, không đầy đủ các nội dung trong hồ sơ khai thuế quy định tại Điều 31 của Luật quản lý thuế (trừ trường hợp người nộp thuế được khai bổ sung theo quy định) bị phát hiện sau thời hạn quy định nộp hồ sơ khai thuế:

....

 4. Phạt tiền từ 1.200.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Có hành vi vi phạm quy định tại Khoản 5 Điều 10 và Khoản 7 Điều 11 Nghị định này.

b) Có hành vi khai sai dẫn đến thiếu số thuế phải nộp theo hồ sơ khai thuế tạm tính theo quý nhưng chưa đến thời hạn nộp hồ sơ khai quyết toán thuế.”

Theo thông tin bạn cung cấp thì công ty bạn bị xử phạt vi phạm hành chính với hành vi khai sai dẫn đến thiếu số thuế phải nộp theo hồ sơ khai thuế tạm tính theo quý nhưng chưa đến thời hạn nộp hồ sơ khai quyết toán thuế theo Điểm b Khoản 4 Điều 6 Nghị định 129/2013/NĐ-CP. Ban đầu công ty bạn có hành vi khai sai, sau đó đã khai bổ sung nhưng bạn phải xem xét việc khai bổ sung của bạn có hợp pháp hay không. Mặc dù hết thời hạn khai thuế tạm tính bạn vẫn được khai bổ sung nhưng việc khai bổ sung phải thực hiện trước thời gian kiểm tra, thanh tra hoặc liên quan đến thời kỳ kiểm tra, thanh tra nhưng không thuộc phạm vi đã kiểm tra, thanh tra. Việc khai bổ sung thực hiện theo quy định tại Khoản 5 Thông tư 156/2013/TT- BTC quy định về khai bổ sung hồ sơ khai thuế:

“a) Sau khi hết hạn nộp hồ sơ khai thuế theo quy định, người nộp thuế phát hiện hồ sơ khai thuế đã nộp cho cơ quan thuế có sai sót thì được khai bổ sung hồ sơ khai thuế.

Đối với loại thuế có kỳ quyết toán thuế năm: Trường hợp chưa nộp hồ sơ khai quyết toán thuế năm thì người nộp thuế khai bổ sung hồ sơ khai thuế tạm nộp của tháng, quý có sai sót, đồng thời tổng hợp số liệu khai bổ sung vào hồ sơ khai quyết toán thuế năm. Trường hợp đã nộp hồ sơ khai quyết toán thuế năm thì chỉ khai bổ sung hồ sơ khai quyết toán thuế năm. Trường hợp hồ sơ khai bổ sung hồ sơ quyết toán thuế năm làm giảm số thuế phải nộp nếu cần xác định lại số thuế phải nộp của tháng, quý thì khai bổ sung hồ sơ khai tháng, quý và tính lại tiền chậm nộp (nếu có).

Hồ sơ khai thuế bổ sung được nộp cho cơ quan thuế vào bất cứ ngày làm việc nào, không phụ thuộc vào thời hạn nộp hồ sơ khai thuế của lần tiếp theo, nhưng phải trước khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế; nếu cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền đã ban hành kết luận, quyết định xử lý về thuế sau kiểm tra, thanh tra thì người nộp thuế được khai bổ sung, điều chỉnh:

- Người nộp thuế phát hiện hồ sơ khai thuế đã nộp còn sai sót nhưng không liên quan đến thời kỳ, phạm vi đã kiểm tra, thanh tra thì người nộp thuế được khai bổ sung, điều chỉnh và phải nộp tiền chậm nộp theo quy định.

- Người nộp thuế phát hiện hồ sơ khai thuế đã nộp còn sai sót liên quan đến thời kỳ đã kiểm tra, thanh tra nhưng không thuộc phạm vi đã kiểm tra, thanh tra thì người nộp thuế được khai bổ sung, điều chỉnh và phải nộp tiền chậm nộp theo quy định.

- Người nộp thuế phát hiện hồ sơ khai thuế đã nộp còn sai sót liên quan đến thời kỳ, phạm vi đã kiểm tra, thanh tra dẫn đến phát sinh tăng số thuế phải nộp, giảm số thuế đã được hoàn, giảm số thuế được khấu trừ, giảm số thuế đã nộp thừa thì người nộp thuế được khai bổ sung, điều chỉnh và bị xử lý theo quy định như đối với trường hợp cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, thanh tra phát hiện.

Trường hợp cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền đã ban hành kết luận, quyết định xử lý về thuế liên quan đến tăng, giảm số thuế GTGT còn được khấu trừ thì người nộp thuế thực hiện khai điều chỉnh vào hồ sơ khai thuế của kỳ tính thuế nhận được kết luận, quyết định xử lý về thuế theo kết luận, quyết định xử lý về thuế của cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền (người nộp thuế không phải lập hồ sơ khai bổ sung).”

Bạn cần xác định việc khai bổ sung có được thực hiện đúng thời hạn hay đã được tiếp nhận theo đúng quy định tại Khoản 5 Thông tư 156/2013/TT- BTC hay không. Nếu trường hợp công ty bạn khai sai, đã khai bổ sung hồ sơ và nộp đủ số tiền thuế phải nộp trước khi có quyết định thanh tra, kiểm tra thuế thì không bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế, và có thể khiếu nại quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Hotline: 1900 6169