LS Nguyễn Phương Lan

Thời hạn góp vốn trong công ty cổ phần theo quy định hiện hành

Luật sư tư vấn về thời hạn góp vốn trong công ty cổ phần theo quy định hiện hành. Nội dung tư vấn như sau:

Nội dung tư vấn: Dear luật sư,Xin luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp sau xử lý như thế nào ạ:1. Cty cổ phần A có 9 cổ đông sáng lập, thành lập vào tháng 7 năm 2015.

2, Vốn điều lệ ban đầu là 4,9 tỷ, tôi là 1 cổ đông sáng lập đăng ký mua 15% cổ phần

3. Theo Điều lệ công ty qui định thời gian góp vốn chia thành 8 lần góp vốn (từ 7/2015-10/2018)4. Đợt 1 huy động số vốn là 250 trđ thì tôi đã đóng góp (x15%) = 37,500,000đ5. Sau 3 tháng có 03 cổ đông xin rút lui và đề nghị công ty mua lại tổng cổ phẩn là 20%, sau đó Cty chia số cổ phần này lại cho 6 cổ đông sáng lập còn lại, tôi nhận thêm 3% nữa vậy  cổ phần của tôi là 18%.6. Đồng thời, Công ty điều chỉnh vốn điều lệ xuống còn 1,9 tỷ 7. Đến 12/2015 huy động vốn đợt 2 là 150 trđ (x18%) = 27,000,000đ; Trong thời gian này kinh tế gia đình tôi gặp nhiều khó khăn nên không thể tham gia góp vốn được nên tôi đã được sự đồng ý của HĐQT chuyển nhượng 16% cổ phần đăng ký mua cho 1 người ngoài công ty mua lại.8. Vậy hiện nay tôi chỉ tham gia đăng ký góp số cổ phẩn là  2% so với vốn điều lệ mới của cty là 1,9 tỷ. 9. Hiện nay các cổ đông khác chỉ đã tham gia góp vốn qua 2 đợt, tổng số vốn muốn huy động là 250 trd + 150 trd = 400 trdVậy xin thưa luật sư tư vấn giúp: Nếu xét theo từng giai đoạn huy động vốn của cty thì tôi chỉ phải đóng tổng số vốn là: 400 trd x 2%= 8 trđ Đúng không?Tuy nhiên, số tiền tôi đã đóng đợt 1 đã lên đến 37,500,000đ rồi, thế thì số tiền còn dư lại của tôi phải xử lý thế nào? Cty phải trả lại cho tôi phần thừa đã nộp hay sao? Còn nếu số tiền thừa lại đó mà cty không cho rút thì cảm thấy mình bị thiệt thòi hơn các cổ đông khác rất nhiều (động vốn làm ăn); Thời gian còn đến hơn 2 năm  (còn đến 6 đợt góp vốn) nữa mới đủ vốn điều lệ 1,9 tỷ.Tôi xin chân thành cảm ơn quý luật sư đã hỗ trợ tư vấn rất nhiều! Thân mến,

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

Căn cứ theo quy định tại Luật doanh nghiệp năm 2014 như sau:

Điều 74. Thực hiện góp vốn thành lập công ty

1. Vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên tại thời điểm đăng ký doanh nghiệp là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu cam kết góp và ghi trong Điều lệ công ty.

2. Chủ sở hữu phải góp đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Theo như quy định của pháp luật thì trong vòng 90 ngày phải góp đủ vốn nhưng bên doanh nghiệp của bạn lại có cam kết góp nhiều đợt và góp trong vòng hơn 2 năm; và nếu quy định góp lâu như vậy thì không phù hợp với quy định của pháp luật nên sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận giữa các bên. Theo đó, cần phải lưu ý về  bạn sẽ phải góp vốn trên cả quá trình là bao nhiêu, người bạn chuyển nhượng 16% vốn họ có góp lại đợt 1 hay không? Vậy nên, bạn cần thỏa thuận, một là có thể thỏa thuận với người đã mua lại 16% nếu như người này chưa đóng đợt 1 thì họ sẽ phải trả lại cho bạn khoản tiền tương ứng với 16% của họ khi đóng lần đầu. Còn nếu như người mua lại 16% của bạn đã đóng đợt 1 tiếp cho công ty và bạn vẫn muốn đóng theo đợt thì bạn có quyền yêu cầu công ty trả lại khoản tiền đó cho bạn hoặc bạn có thể thỏa thuận đóng 1 lần trong số 2% đã góp vào công ty.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến Tổng đài luật sư tư vấn luật trực tuyến - 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời

Trân trọng

Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay