Tuấn Luật sư

Kinh doanh trò chơi điện tử có được coi là kinh doanh hàng hóa không?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luật sư, Tôi có một câu hỏi xin được tham khảo luật sư.Theo khoản c, điểm 1, điều 21 Nghị định 185/2013/NĐ-CP thì kinh doanh hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ sẽ bị xử phạt theo nghị định.Vậy trường hợp kinh doanh dịch vụ máy bắn cá, không có nghĩa là kinh doanh mua bán các loại máy bắn cá mà là cho người khác vào chơi máy bắn cá để thu tiền chính đáng.

Vậy trường hợp trên máy bắn cá có thể xem là hàng hoá kinh doanh hay không? Nếu là hàng hoá thì có căn cứ xác định không.Xin chân thành cảm ơn luật sư, rất mong nhận lại được ý kiến tham khảo từ luật sư.Trân trọng.

Trả lời tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ quy định tại Điều 3 Luật bảo vệ người tiêu dùng 2010 thì tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ là tổ chức, cá nhân thực hiện một, một số hoặc tất cả các công đoạn của quá trình đầu tư, từ sản xuất đến tiêu thụ hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ trên thị trường nhằm mục đích sinh lợi. 

Theo thông tin bạn cung cấp, trường hợp của bạn được xác định là thực hiện kinh doanh dịch vụ ( cụ thể là kinh doanh trò chơi điện tử)  và không được coi là hoạt động kinh doanh hàng hóa liên quan đến máy bắn cá. Bạn cần làm thủ tục đăng ký kinh doanh trò chơi điện tử và phải đáp ứng điều kiện để được kinh doanh theo quy định tại Điều 35 Nghị định 103/2009/NĐ-CP. Cụ thể:

"Điều 35. Điều kiện và hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử

1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh trò chơi điện tử phải có các điều kiện sau:

a) Cửa hàng trò chơi điện tử phải cách các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông từ 200m trở lên; bảo đảm trật tự, an toàn giao thông;

b) Trang thiết bị đảm bảo chất lượng âm thanh, hình ảnh; hình thức trang thiết bị phù hợp thẩm mỹ Việt Nam.

2. Khi hoạt động, tổ chức, cá nhân kinh doanh trò chơi điện tử phải tuân theo các quy định sau:

a) Nội dung trò chơi điện tử phải lành mạnh, không vi phạm các quy định cấm tại Điều 3 Quy chế này;

b) Không được hoạt động sau 10 giờ đêm đến 8 giờ sáng.

3. Nghiêm cấm tổ chức kinh doanh trò chơi điện tử có tính chất đánh bạc."

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí