Hỏi đáp luật Doanh nghiệp

 • Hỏi về việc công ty có 2 người đại diện theo pháp luật được không?

  • 24/07/2020
  • Phan Thanh Trà
  • Pháp luật doanh nghiệp quy định về người đại diện theo pháp luật như thế nào? Một doanh nghiệp có hai người đại diện theo pháp luật được không? Luật Minh Gia tư vấn trường hợp này như sau:

  1. Luật sư tư vấn Luật Doanh nghiệp

  Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật. Theo đó, tùy loại hình doanh nghiệp mà điều kệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

  Tuy nhiên, trong thực tiễn thành lập và điều hành doanh nghiệp, nhiều cá nhân, tổ chức vẫn gặp phải những vướng mắc trong việc xác định người đại diện theo pháp luật, chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

  Vì vậy, nếu bạn có vướng mắc liên quan đến người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, bạn cần phải tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật hoặc tham khảo ý kiến luật sư chuyên môn trong lĩnh vực này. Trong trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

  Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

  Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

  2. Tư vấn trường hợp một công ty có hai người đại diện theo pháp luật được không?

  Nội dung yêu cầu:Chào Luật sư ! Tôi muốn được tư vấn về vấn đề người đại diện pháp luật cho DN. Tôi muốn biết công ty có 2 người đại diện theo pháp luật cho DN được không? (Cty TNHH 3 thành viên trong đó hiện 02 TV là quốc tịch Canada ,1 là quốc tịch VN, người đại diện PL cho DN là người khác). Hiện tại người ĐD cho Cty không làm đại diện nữa, 1 TV trên giấy phép là người VN muốn bán cổ phần. Vì vậy tôi muốn hỏi trường hợp CTy tôi có thêm người đại diện được không? Rất mong được tư vấn.

  Trả lời:

  Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới Công ty luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Điều 13 Luật doanh nghiệp 2014 quy định về người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp như sau:

  "1. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

  2. Công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

  3. Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam. Trường hợp này, người đại diện theo pháp luật vẫn phải chịu trách nhiệm về việc thực hiện quyền và nghĩa vụ đã ủy quyền”.

  Vậy, theo quy định của pháp luật thì công ty TNHH có thể có nhiều người đại diện theo pháp luật và được thể hiện cụ thể tại Điều lệ của doanh nghiệp. 

  Trường hợp của chị, công ty TNHH 3 thành viên trong đó hiện 02 TV là quốc tịch Canada,1 là quốc tịch VN. Người đại diện PL cho DN không phải một trong 03 thành viên của đơn vị và hiện tại đại diện cho công ty không tiếp tục làm đại diện, 1 thành viên trên giấy phép là người VN muốn bán cổ phần thì công ty của bạn có thể thêm người đại diện nhưng phải bảo đảm có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam.

  Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam. Trường hợp này, người đại diện theo pháp luật vẫn phải chịu trách nhiệm về việc thực hiện quyền và nghĩa vụ đã ủy quyền.

  Thứ 2, hồ sơ đăng ký thêm người đại diện theo pháp luật công ty TNHH 2 thành viên trở lên:

  - Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp;

  - Quyết định bằng văn bản và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên về việc thêm người đại diện theo pháp luật;

  - Bản sao chứng thực chứng minh nhân dân (hoặc giấy tờ chứng thực cá nhân hợp pháp khác) của người muốn thêm vào đại diện theo pháp luật công ty.

  Thứ 3, cơ quan có thẩm quyền giải quyết thủ tục đăng ký thêm người đại diện theo pháp luật công ty TNHH 2 thành viên trở lên: Phòng đăng ký kinh doanh cấp Tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi Doanh nghiệp đặt trụ sở.

  Thứ 4, thời gian giải quyết thủ tục đăng ký thêm người đại diện theo pháp luật công ty TNHH 2 thành viên trở lên: 03 ngày làm việc kể từ ngày phòng đăng ký kinh doanh nhận được thông báo.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về việc công ty có 2 người đại diện theo pháp luật được không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

    Hotline: 1900.6169