Hỏi đáp luật Doanh nghiệp

 • Đánh giá năng lực của nhà thầu liên danh theo luật đấu thầu

  • 01/12/2020
  • Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn
  • Luật sư tư vấn về nhà thầu liên danh theo luật đấu thầu. đối với nhà thầu liên danh thì năng lực, kinh nghiệm được xác định bằng tổng năng lực, kinh nghiệm của các thành viên liên danh song phải bảo đảm từng thành viên liên danh đáp ứng năng lực, kinh nghiệm đối với phần việc mà thành viên đó đảm nhận trong liên danh.

  1. Luật sư tư vấn về luật đấu thầu.

  Đối với nhà thầu liên danh, việc đánh giá năng lực về tài chính và kinh nghiệm thực hiện hợp đồng tương tự căn cứ theo phần công việc từng thành viên đảm nhận trong liên danh; còn đối với năng lực về kỹ thuật thì đánh giá cho cả nhà thầu liên danh mà không căn cứ theo tỷ lệ công việc phân chia trong liên danh.

  Nếu bạn đang gặp phải vướng mắc liên quan đến đánh giá năng lực của nhà thầu liên danh, bạn cần tham khảo các quy định pháp luật về đấu thầu hoặc ý kiến của luật sư có chuyên môn. Trong trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn cụ thể.

  Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến đấu thầu, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169, để được tư vấn.

  Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn dưới đây để có thêm kiến thức về pháp luật.

  2. Đánh giá năng lực của nhà thầu liên danh.

  Câu hỏi: Thưa luật sư , tôi có thắc mắc mong được luật sư giải đáp . Trong hồ sơ mời thầu  mà công ty tôi đang dự thầu có tiêu chí chấm điểm về số năm kinh nghiệm đã thực hiện công việc tương tự : trên 10 năm là 4 điểm, từ 3 đến 5 năm là 3 điểm, 2 đến 3 năm là 2 điểm, dưới 1 năm là 0 điểm .  Công ty tôi có kinh nghiệm trong lĩnh vực tương tự là 1 năm,còn nhà thầu liên danh với công ty tôi  là trên 10 năm.

  Hồ sơ mới thầu nói là kinh nghiệm của các  nhà thầu liên doanh là tổng hợp năng lực của được xác định bằng tổng năng lực, kinh nghiệm của các thành viên liên danh song phải bảo đảm từng thành viên liên danh đáp ứng năng lực, kinh nghiệm đối với phần việc mà thành viên đó đảm nhận trong liên danh; nếu bất kỳ thành viên nào trong liên danh không đáp ứng về năng lực, kinh nghiệm thì nhà thầu liên danh được đánh giá là không đáp ứng . vì vậy trong trường hợp trên tôi xin hỏi tiêu chí đánh giá chấm điểm nhà thầu liên danh được tính là có trên 10 năm kinh nghiệm hay là chỉ tính dưới 1 năm kinh nghiệm như năng lực kinh nghiệm của công ty tôi. Nếu trúng thầu thì kinh phí sẽ được chuyển về nhà thầu nào trong 2 nhà thầu chúng tôi ?

  Tôi xin chân thành cám ơn !

  Trả lời:

  Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Gia. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

  Theo hướng dẫn tại Mục 2 Chương III của Mẫu số 01 Mẫu HSMT xây lắp áp dụng phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ ban hành kèm theo Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT ngày 6/5/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đối với nhà thầu liên danh thì năng lực, kinh nghiệm được xác định bằng tổng năng lực, kinh nghiệm của các thành viên liên danh song phải bảo đảm từng thành viên liên danh đáp ứng năng lực, kinh nghiệm đối với phần việc mà thành viên đó đảm nhận trong liên danh; nếu bất kỳ thành viên nào trong liên danh không đáp ứng về năng lực, kinh nghiệm thì nhà thầu liên danh được đánh giá là không đáp ứng yêu cầu.

  Đối với nhà thầu liên danh, việc đánh giá năng lực về tài chính và kinh nghiệm thực hiện hợp đồng tương tự căn cứ theo phần công việc từng thành viên đảm nhận trong liên danh; còn đối với năng lực về kỹ thuật thì đánh giá cho cả nhà thầu liên danh mà không căn cứ theo tỷ lệ công việc phân chia trong liên danh.

  Tuy nhiên, nếu nhà thầu liên danh đáp ứng yêu cầu về năng lực kỹ thuật theo quy định nêu trong HSMT (nhân sự, máy móc…) và nhà thầu đứng đầu liên danh chứng minh được khả năng huy động nhân sự từ thành viên liên danh khác thì được coi là đạt đối với nội dung này.

  Vậy việc chấm điểm cho hồ sơ dự thầu của công ty liên danh phụ thuộc vào phần công việc mà mỗi công ty sẽ đảm nhận tức gói thầu sẽ được chia ra làm nhiều phân và  mỗi công ty sẽ thực hiện 1 phần tương ứng với năng lực cuả mình chứ không thuộc về riêng công ty nào cả vì vạy việc đánh giá , chấm điểm cũng được chia theo tỉ lệ công việc mà mỗi công ty đảm nhận tại quy định  nếu trên . 

  Về kinh phí của gói thầu , kinh phí này được chuyển giao theo thỏa thuận của các bên trong hợp đồng đấu thầu . 

Bài viết nổi bật
 Gửi yêu cầu tư vấn