1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Đất đai
 • Tư vấn về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng sau khi nhận chuyển nhượng

  • 21/09/2015
  • Luật sư Nguyễn Mỵ
  • Tôi là C có mua một mảnh đất của ông A, sau đó ông A có bán cho ông B một mảnh đất khác và ông A giao sổ đỏ cho ông B. Nhưng quyển sổ đỏ đó có 2 sơ đồ đất của ông B và tôi C. Nay tôi C đến nhà ông B mượn quyển sổ đỏ đó để đi tách, nhưng ông B không cho mượn. Xin hỏi tôi nên giải quyết như thế nào? tôi cần yêu cầu ai và đến cơ quan nào đề nghị giải quyết? Xin được tư vấn.


  Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:
   
  Trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bạn và ông A có công chứng hoặc chứng thực, theo quy định tại Điều 95 Luật đất đai năm 2013, ông A buộc phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai tại văn phòng đăng ký đất đai sau thời hạn 30 ngày kể từ ngày thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

  Điều 12 Nghị định 102/2014/NĐ – CP quy định hành vi không thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

  Như vậy, trong trường hợp này bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu ông A cung cấp bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để làm thủ tục tách thửa đất và xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Trường hợp này bạn có thể yêu cầu ông A giao bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bạn làm thủ tục tách thửa, hoặc thỏa thuận để yêu cầu ông C giao giấy chứng nhận để làm thủ tục tách thửa đất.
   
  Nếu các bên không thỏa thuận được thì theo quy định tại Điều 202 Luật đất đai năm 2013, bạn có thể yêu cầu UBND xã để hòa giải, tranh chấp đã được UBND xã hòa giải mà không thành thì bạn có thể yêu cầu UBND cấp huyện hoặc khởi kiện ra Tòa án để được giải quyết.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng sau khi nhận chuyển nhượng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng.
  Cv. Nguyễn Mỵ  - công ty luật Minh Gia.

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169