LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Thủ tục khởi kiện đối với tranh chấp đất đai

Luật sư tư vấn về thủ tục khởi kiện đối với tranh chấp đất đai, các bước tiến hành thủ tục khởi kiện được quy định tại các văn bản pháp luật hiện nay như thế nào? cụ thể như sau:

Câu hỏi yêu cầu luật sư tư vấn: Tôi là C có mua lại mảnh đất của anh B.  Trước đó anh B mua  đất  của ông A. Khi có dự án đi qua mảnh đất đó thì ông B và ông A cùng kết hợp ký xác nhận lấy tiền đền bù mà không thông qua tôi. Trong khi đó tôi mua đất của anh B với giá gấp gần 10 lần tiền đền bù. Xin hỏi khi tôi khởi kiện ông B, tôi có thể lấy lại số tiền mà tôi đã bỏ ra mua mảnh đất ấy không. Xin được tư vấn.

Thủ tục khởi kiện đối với tranh chấp đất đai
Thủ tục khởi kiện đối với tranh chấp đất đai
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 68 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 về đương sự trong vụ án dân sự thì:

“1. Đương sự trong vụ án dân sự là cơ quan, tổ chức, cá nhân bao gồm nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Đương sự trong việc dân sự là cơ quan, tổ chức, cá nhân bao gồm người yêu cầu giải quyết việc dân sự và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

2. Nguyên đơn trong vụ án dân sự là người khởi kiện, người được cơ quan, tổ chức, cá nhân khác do Bộ luật này quy định khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự khi cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của người đó bị xâm phạm.

Cơ quan, tổ chức do Bộ luật này quy định khởi kiện vụ án dân sự để yêu cầu Tòa án bảo vệ lợi ích công cộng, lợi ích của Nhà nước thuộc lĩnh vực mình phụ trách cũng là nguyên đơn.

3. Bị đơn trong vụ án dân sự là người bị nguyên đơn khởi kiện hoặc bị cơ quan, tổ chức, cá nhân khác do Bộ luật này quy định khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự khi cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn bị người đó xâm phạm.

4. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án dân sự là người tuy không khởi kiện, không bị kiện, nhưng việc giải quyết vụ án dân sự có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ nên họ được tự mình đề nghị hoặc các đương sự khác đề nghị và được Tòa án chấp nhận đưa họ vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Trường hợp việc giải quyết vụ án dân sự có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của một người nào đó mà không có ai đề nghị đưa họ vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan thì Tòa án phải đưa họ vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

5. Người yêu cầu giải quyết việc dân sự là người yêu cầu Tòa án công nhận hoặc không công nhận một sự kiện pháp lý làm căn cứ phát sinh quyền, nghĩa vụ về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động của mình hoặc của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác; yêu cầu Tòa án công nhận cho mình quyền về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động.

6. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong việc dân sự là người tuy không yêu cầu giải quyết việc dân sự nhưng việc giải quyết việc dân sự có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ nên họ được tự mình đề nghị hoặc đương sự trong việc dân sự đề nghị và được Tòa án chấp nhận đưa họ vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Trường hợp giải quyết việc dân sự có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của một người nào đó mà không có ai đề nghị đưa họ vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan thì Tòa án phải đưa họ vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong việc dân sự.”

Khi cho rằng quyền và lợi ích của mình bị xâm hại thì đương sự có quyền khởi kiện đến Tòa án yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền lợi của mình. Tuy nhiên, đối với những vụ án dân sự thì trách nhiệm chứng minh thuộc về đương sự. Kèm theo đơn khởi kiện, khi gửi đơn đến Tòa án, nguyên đơn phải gửi kèm các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp. Bạn hỏi chúng tôi rằng, khi khởi kiện ông B ra Tòa án, bạn có nhận lại được số tiền không, việc bản án, kết luận của Tòa án như thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào chứng cứ mà bạn có thể cung cấp cho Tòa. Thông qua quá trình xem xét, nghiên cứu hồ sơ, xác định các thông tin liên quan đến vụ án, những chứng cứ mà các bên đương sự có thể cung cấp cho Tòa để bảo vệ quyền lợi của mình, do đó việc bạn có đòi lại được số tiền đã bỏ ra hay không còn phụ thuộc nhiều vào hoạt động xét xử của Tòa án và phụ thuộc vào chứng cứ mà bạn có thể cung cấp.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục khởi kiện đối với tranh chấp đất đai. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn liên hệ luật sư tư vấn pháp luật Đất đai để được giải đáp.

Trân trọng!

P. Luật sư tranh tụng - Công ty Luật Minh Gia

Có thể bạn quan tâm:
>>  Dịch vụ tư vấn pháp luật đất đai
>>  Tư vấn về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai
>>  Tư vấn mua bán, chuyển nhượng đất đai
>>  Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án tranh chấp Đất đai, Nhà ở
>>  Luật sư tư vấn giải đáp pháp luật Đất đai qua điện thoại