1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Đất đai
 • Thừa kế theo pháp luật quyền sử dụng đất của cha mẹ để lại

  • 21/07/2015
  • Lò Thị Loan
  • Quy định pháp luật hiện hành về thủ tục thừa kế theo pháp luật quyền sử dụng đất do cha mẹ để lại


  Câu hỏi: Chào luật sư, cho tôi hỏi hiện tại mẹ tôi đang đứng tên chủ một lô đất. Nhà chỉ có một mẹ một con, tôi lại đi lấy chồng khác huyện, mẹ tôi mất từ năm 1992. Vậy bây giờ tôi muốn làm giấy tặng cho, chuyển nhượng sang tên tôi thì phải làm thế nào? Thủ tục thực hiện thế nào? Mong luật sư tư vấn. Tôi xin chân thành cảm ơn.

  Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

  Lô đất là tài sản của mẹ bạn (trước khi bà mất) và do mẹ bạn đứng tên, hiện giờ mẹ bạn đã mất mà bạn là con duy nhất. Như vậy để được đứng tên lô đất trên thì bạn không thể làm giấy tặng cho, chuyển nhượng mà bạn cần làm thủ tục thừa kế quyền sử dụng đất.

  Trước tiên bạn cần làm thủ tục khai nhận di sản theo quy định pháp luật công chứng. Cụ thể, căn cứ Luật công chứng năm 2014 thì bạn cần nộp hồ sơ yêu cầu công chứng văn bản khai nhận di sản theo Điều 40 (hoặc Điều 41) và Điều 57, Điều 58 Luật này cho tổ chức hành nghề công chứng có trụ sở tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có đất (Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứn).
   
  Hồ sơ yêu cầu công chứng được lập thành một bộ, gồm các giấy tờ sau đây:

  - Phiếu yêu cầu công chứng, trong đó có thông tin về họ tên, địa chỉ người yêu cầu công chứng, nội dung cần công chứng, danh mục giấy tờ gửi kèm theo; tên tổ chức hành nghề công chứng, họ tên người tiếp nhận hồ sơ yêu cầu công chứng, thời điểm tiếp nhận hồ sơ;


  - Dự thảo văn bản khai nhận di sản;

  - Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng;

  - Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản của mẹ bạn;

  - Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản theo quy định của pháp luật về thừa kế.
  Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ của bạn, công chứng viên sẽ tiến hành thụ lý, niêm yết việc thụ lý văn bản khai nhận di sản và công chứng văn bản này theo quy định pháp luật.

  Sau khi nhận được văn bản khai nhận di sản đã được công chứng thì bạn có thể chuẩn bị hồ sơ để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Về hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người thừa kế và cơ quan tiếp nhận, bạn có thể tham khảo tại bài viết của chúng tôi.


  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thừa kế theo pháp luật quyền sử dụng đất của cha mẹ để lại. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  CV: Nguyễn Ngọc - Công ty Luật Minh Gia.

Bài viết nổi bật