Mai Hồng

Thời hạn giao đất và chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp

Theo nghị định 64 gia đình tôi được chia 1 số ruộng đất tổng diện tích 360 mét vuông. Đến năm 1990 bố tôi đã ra mở một cửa hàng nhỏ trên thửa ruộng đó.

 

Đến năm 2002 do điều kiện gia đình đông con đất trật nên bố mẹ tôi chia cho 2 anh em chúng tôi mỗi nửa . vậy anh em chúng tôi đã ra ở và sinh sống từ năm 2002 đến nay. Năm 2004 theo chính sách ủy ban nhân dân xã đồi lấy diện tích đất nhà tôi ra dể bán giãn dân nhưng chưa có sự thỏa thuận giữa chính quyền địa phương với gia đình tôi. gia đình tôi làm đơn xin giữ lại diện tích đất trên để sử dụng nhưng ủy ban xã không đồng ý. Đến năm 2006 vì điều kiện gia đình khó khăn tôi đi làm kinh tế lên xin dấu xác nhận của địa phương nhưng không cho và bắt gia đình tôi phải nộp tiền đất ở tôi đang sinh sống và sử dụng và trong hóa đơn nộp tiền có ghi thu tiền quyền sử dụng đất ở nhưng không cấp quyền sử dụng đất cho gia đình tôi. Cho đến nay chính quyền địa phương lại yêu cầu gia đình tôi phải tháo dỡ nhà để lấy đất bán cho gia đình khác.Vâỵ tôi xin được sự tư vẫn của tổng đài 19006160 với gia đình tôi. tôi sự phản hồi sớm nhất của tổng đài. gia đình tôi xin chân thành cảm ơn.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

 

Gia đình bạn được giao đất theo Nghị định 64-CP ngày 27/09/2013 về việc ban hành văn bản quy định về việc giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định lâu dài vào mục đích sản xuất nông nghiệp. Theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Nghị định này:

 

“1. Thời hạn giao đất nông nghiệp để trồng cây hàng năm, nuôi trồng thuỷ sản là 20 năm; để trồng cây lâu năm là 50 năm.

 

2. Thời hạn giao đất được tính như sau:

 

- Đối với đất của hộ gia đình, cá nhân được giao từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 trở về trước, được tính thống nhất từ ngày 15 tháng 10 năm 1993;

 

- Đối với đất của hộ gia đình, cá nhân được giao sau ngày 15 tháng 10 năm 1993, thì tính từ ngày giao.”

 

thì thời hạn bạn được sử dụng đất là 20 năm do đất bạn được giao là đất ruộng trồng cây hàng năm và thời gian bắt đầu tính từ ngày 15/10/1993. Tính đến thời điểm hiện tại là 23 năm thì thời hạn gia đình bạn được sử dụng mảnh đất đã hết. Khi hết thời hạn, gia đình bạn muốn sử dụng tiếp thì được quyền gia hạn.

 

Tuy nhiên, trong thời gian sử dụng mảnh đất trên, gia đình bạn có xây dựng cửa hàng và sinh sống trên đất nông nghiệp khi chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất là trái với quy định của pháp luật và căn cứ theo khoản 2 Điều 3 Nghị định này thì gia đình bạn phải sử dụng đúng mục đích của mảnh đất trong thời hạn được giao.

 

“Điều 3. Việc giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp theo những nguyên tắc sau đây:

 

2. Người được giao đất phải sử dụng đất đúng mục đích trong thời hạn được giao; phải bảo vệ, cải tạo, bồi bổ và sử dụng đất tiết kiệm, hợp lý để tăng khả năng sinh lợi của đất; phải chấp hành đúng pháp luật đất đai;”

 

Hiện nay, chính quyền địa phương có ý định thu hồi mảnh đất trên thì gia đình bạn muốn tiếp tục sử dụng thì có thể làm thủ tục gia hạn và bạn phải chuyển mục đích sử dụng mảnh đất đó sang đất ở. Việc chuyển mục đích sử dụng này sẽ căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của UBND cấp huyện.

 

Trình tự, thủ tục gia hạn đất và chuyển mục đích sử dụng đất, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây:

 

Thủ tục gia hạn đất

 

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất

 

Nếu việc chuyển mục đích sử dụng đất là không phù hợp với quy hoạch thì việc UBND yêu cầu tháo dỡ nhà với trường hợp của bạn là hợp lệ theo quy định.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thời hạn giao đất và chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

Cv. Bùi Thảo – Công ty Luật Minh Gia.

Gọi ngay