LS Nguyễn Phương Lan

Gia hạn quyền sử dụng đất nông nghiệp và thủ tục gia hạn

Luật sư tư vấn về trường hợp gia hạn quyền sử dụng đất nông nghiệp và thủ tục gia hạn khi phần đất đang bị quy hoạch treo. Nội dung tư vấn như sau:

Nội dung tư vấn  : Xin chào luật sư, Vào năm 2004, gia đình tôi có mua một mảnh đất ruộng thời hạn sử dụng đất đến năm 2015 (không ghi ngày tháng cụ thể). Sau đó, có dự án quy hoạch làm đường, gia đình tôi được bồi thường một phần đất trong quy hoạch còn khoảng 96 mét vuông. Đến năm 2005, đất nhà tôi lại bị rơi vào trong quy hoạch cây xanh (quy hoạch bị treo cho đến hiện nay là 2015). Tôi thấy xung quanh những hộ cũng bị rơi vào quy hoạch giờ cũng đã xây cất nhà lên hết rồi. Cho tôi hỏi, giờ là năm 2015 rồi,vậy gia đình tôi được phép gia hạn quyền sử dụng đất không? Thủ tục như thế nào? Đất nhà tôi được quyền chuyển mục đích sử dụng đất không? Vì nhà tôi đang có ý định xây nhà. Xin cám ơn luật sư! Rất mong nhận được phản hồi sớm từ luật sư!

Trả lời : Chào anh, cảm ơn anh đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp của anh như sau :

Thứ nhất, đối với quy hoạch cây xanh đối với phần đất nhà anh thì gia đình nên có đi hỏi lại tại Uỷ ban nhân dân về việc phần đất này còn diện để quy hoạch hay không.

Nếu phần đất cho tới nay không thuộc diện phải quy hoạch thì theo quy định Luật đất đai 2013 thì gia đình anh có được quyền gia hạn theo loại đất mà có mục đích sử dụng là đất nông nghiệp như sau:

Điều 126. Đất sử dụng có thời hạn

1. Thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp theo quy định tại khoản 1, khoản 2, điểm b khoản 3, khoản 4 và khoản 5 Điều 129 của Luật này là 50 năm. Khi hết thời hạn, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại khoản này.
 
Thứ hai, thủ tục gia hạn đất như sau:
 
Bước 1: Gia đình anh sẽ nộp hồ sơ tới Uỷ ban nhân dân xã, hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

Đơn xin gia hạn quyền sử dụng đất;

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân.

Bước 2: Sau khi hoàn thiện hồ sơ, nhận phiếu hẹn ngày trả kết quả và nộp các khoản lệ phí theo quy định.

Khi nộp lệ phí xong xuôi thì theo giấy hẹn tới nhận kết quả tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả.

Thứ ba, đối với việc chuyển mục đích sử dụng đất. Vì mục đích sử dụng đất của gia đình  đối với mảnh đất này là đất nông nghiệp làm ruộng mà nhà nước đang có chính sách khuyến khích các hộ gia đình trồng lúa,… cho nên, khi chuyển mục đích sử dụng đất thì gia đình anh sẽ phải chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp không phải là đất ở, sau đó mới chuyển mục đích sử dụng đất tiếp từ đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở. Và khi chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở thì gia đình anh hoàn toàn có thể xây nhà trên phần đất này.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Gia hạn quyền sử dụng đất nông nghiệp và thủ tục gia hạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Tư vấn nhanh