1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Đất đai
 • Mẫu đơn trình báo mất sổ đỏ (giấy chứng nhận QSD đất)

  • 11/06/2020
  • Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn
  • Thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất được quy đinh như thế nào? Người sử dụng đất có cần thông báo đến chính quyền địa phương khi bị mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không? Mẫu đơn trình báo mất sổ đỏ cần những nội dung chủ yếu gì?

  1. Luật sư tư vấn về cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  Tại Việt Nam, đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện quản lý, để đảm bảo việc sử dụng đất đai một cách hiệu quả, hợp lý, tiết kiệm. Theo đó, pháp luật ghi nhận và bảo vệ quyền của người sử dụng đất, cho phép người sử dụng đất được quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

  Trong quá trỉnh sử dụng đất đai thì người sử dụng đất không tránh khỏi việc làm thất lạc, làm mất, hư hỏng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vậy thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được quy định như thế nào? Trường hợp bạn đang gặp vướng mắc trong việc cấp lại sổ đỏ hoặc những vấn đề khác liên quan lĩnh vực đất đai thì bạn có thể liên hệ đến Luật Minh Gia bằng hình thức gửi câu hỏi qua email hoặc gọi Hotline1900.6169 để được chúng tôi hỗ trợ.

  Ngoài ra, bạn có thể tham khảo Mẫu đơn trình báo mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Luật Minh Gia soạn thảo dưới đây.

  2. Mẫu đơn trình báo mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  mau-don-trinh-bao-mat-so-dogiay-chung-nhan-qsd-datjpg-05072013034914-U1.jpg

  Mẫu đơn trình báo mất sổ đỏ (giấy chứng nhận QSD đất)

  Mẫu đơn trình báo mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, quý vị cần tìm hiểu và nghiên cứu quy định pháp luật liên quan trước khi áp dụng vào thực tế.

  ------------------------------------------------------------------

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

      Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

  ĐƠN TRÌNH BÁO GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

  Kính gửi: …………………………………………………………………………

  Trích yếu: ………………………………………………………………………..

  Tôi tên: …………………………………………………………………………

  Sinh ngày……. tháng ……. năm ……. Tại: …………..………………………

  Nghề nghiệp: ……………………………………………………………………

  Chứng minh nhân dân: ……………… ngày cấp: …………. Tại:……………

  Thường trú tại số: …… đường: ……………………. Phố: ……………………

  Phường (xã, TT): ………………………. Quận (huyện): ……………………..

  Kính trình với quí cơ quan rằng, vào ngày …… tháng …… năm …………trên đường từ địa chỉ ....... về địa chỉ .............thuộc ...................................Tôi có làm mất 1 túi sách trong đó có giấy tờ tùy thân, tiền và đặc biệt là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản chính) mang tên tôi (Nguyễn Thị B).......:.......

  …………………………………………………………………………

  Lý do mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là…………...…

  …………………………………………………………………………

  …………………………………………………………………………

                                           …………, ngày …. tháng …. năm …...

                                                  Người viết đơn

     Người chứng thứ nhất

  Người chứng thứ hai

  --------------

  Tham khảo tình huống luật sư tư vấn pháp luật Đất đai trực tuyến qua tổng đài: 1900.6169

  Câu hỏi - Trường hợp nào được cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

  Kính chào Luật sư, Tôi có mua một căn nhà, tất cả các thủ tục sang nhượng về căn nhà này đã hoàn tất, nhưng chỉ là cập nhật tên hai vợ chồng tôi trên sổ hồng cũ. Nay tôi muốn đổi sổ hồng mới chỉ có tên vợ chồng tôi thôi. Trước đây, chồng tôi có một con riêng, năm nay cũng được 18 tuổi. Vì căn nhà này do tôi mua, tôi không muốn có rắc rối về sau, tranh chấp tài sản giữa con riêng và con chung. Tôi muốn Luật sư tư vấn giúp tôi : nhân dịp tôi đang làm thủ tục đổi sổ hồng mới, tôi không biết nên làm nhu thế nào?

  1/ Vẫn làm thủ tục đổi sổ hồng với tên hai vợ chồng cùng sở hữu, sau khi có sổ hồng rồi thì chồng tôi lập di chúc cho tôi và con tôi. Nếu sau này chồng tôi có mất thì người con riêng này có hưởng thừa kế được không?

  2/ Chồng tôi làm thủ tục tặng, cho tôi 1/2 căn nhà trước khi làm thủ tục đổi sổ hồng. Hay luật sư có cách giải quyết nào tốt hơn, xin tư vấn giúp tôi. Trân trọng cảm ơn.

  Trả lời: Chào anh/chị! Chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

  >> Hỏi về cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  >> Chia thừa kế cho người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc

  >> Thừa kế theo di chúc theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015

  Như vậy, vì việc trên giấy chứng nhận đã thể hiện tên hai vợ chồng trên mục những thay đổi sau khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - tức hai vợ chồng đã có quyền sử dụng đất, không liên quan tới bên người bán. Đồng thời, hiện nay chỉ có quy định cấp lại giấy chứng nhận khi bị mất, hư hỏng, rách..nên nếu giấy chứng nhận của gia đình không thuộc trường hợp trên thì sẽ không làm thủ tục cấp lại giấy chứng nhân được.

  Liên quan tới việc lập di chúc: Trường hợp chồng để lại di chúc cho bạn và con toàn bộ di sản của mình thì người con riêng của chồng sẽ không được hưởng thừa kế từ khối di sản trên. Trừ trường hợp, người con riêng của chồng tại thời điểm chồng mất con vẫn chưa thành niên hoặc đã thành niên nhưng không có khả năng lao động thì vẫn có quyền hưởng bằng 2/3 di sản của một suất thừa kế theo pháp luật.

  Trường hợp chồng bạn tặng cho 1/2 tài sản của chồng trong khối tài sản chung vợ chồng thì đương nhiên khi làm thủ tục tài sản này sẽ là tài sản riêng của bạn hình thành trong hôn nhân (phát sinh từ nguồn tài sản tặng cho), chồng sẽ không còn liên quan hay quyền đối với tài sản đó. Còn việc nên lựa chọn hình thức nào sẽ do hai vợ, chồng bạn thỏa thuận với nhau.

  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169