LS Vy Huyền

Tư vấn về cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Luật sư tư vấn về trường hợp cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp những không đúng thẩm quyền.


Nội dung cần tư vấn:
 
Chào luật sư
 
Gia đình chúng tôi được cấp giấy quyền sử dụng đất ngày 14/6/1994 do UBND xã cấp. Trước đó mảnh đất này do ông bà ngoại tạm thời sử dụng (được UBND chứng nhận). Trước khi ông bà ngoại mất có nói chuyện là cho các con (không giấy tờ xác nhận), một trong số các người con không có sử dụng nên để trống một thời gian. Năm 1994 UBND có mời những người trong gia đình về làm sổ đỏ, không ai phản đối tại thời điểm được cấp nên UBND cấp cho cha mẹ tôi, từ năm 1994 đến nay gia đình nộp thuế đầy đủ và cho người khác thuê. 
 
Nay người em trong gia đình về tranh chấp mảnh đất đó thì có được hay không?
 
Nếu có tranh chấp thì áp dụng bộ luật nào? Pháp luật quy định trường hợp gia đình tôi thế nào?
 
Xin Cảm ơn luật sư
 
Công ty Luật Minh Gia xin tư vấn cho bạn như sau:
 
Điều 23 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều luật Đất đai quy định cụ thể về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đã được giao không đúng thẩm quyền như sau:
 
1. Đất giao không đúng thẩm quyền cho hộ gia đình, cá nhân quy định tại Điều này bao gồm các trường hợp người đứng đầu điểm dân cư giao đất hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã giao đất không đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật về đất đai qua các thời kỳ; tổ chức được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để sử dụng nhưng đã tự phân phối, bố trí cho cán bộ, công nhân viên, xã viên để sử dụng làm nhà ở và các mục đích khác.

3. Trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền đã được sử dụng ổn định từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Khoản 2 Điều 20 của Nghị định này.
 
Trường hợp thửa đất có vườn, ao gắn liền với nhà ở hoặc công trình xây dựng khác thì diện tích còn lại không có nhà ở, công trình xây dựng được xác định là đất nông nghiệp theo hiện trạng đang sử dụng, nếu người sử dụng đất đề nghị được chuyển sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp thì phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất.
 
4. Người sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều này phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.
 
5. Nhà nước không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và thu hồi toàn bộ diện tích đất đã giao, cho thuê không đúng thẩm quyền kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2014 trở về sau.
 
Từ những thông tin bạn cung cấp, có thể thấy rằng năm 1994 UBND xã đã làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mảnh đất của gia đình bạn và việc này không đúng với thẩm quyền của UBND xã. Do đó tại thời điểm hiện tại thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này không có giá trị pháp lý và không thể sử dụng để chứng minh quyền sử dụng đối với mảnh đất này. Và khả năng tranh chấp xảy ra là rất cao.
 
Do vậy để tránh những tranh chấp không đáng có phát sinh, gia đình bạn cần bàn bạc để tiến hành làm lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo như Khoản 3 Điều 23 của Nghị định.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
Luật gia: Trần Hoàng Việt – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169