1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Đất đai
 • Luật sư tư vấn quy định về hạn mức giao đất ở

  • 02/07/2015
  • Ls Vũ Đức Thịnh
  • Luật sư tư vấn miễn phí trường hợp bây giờ theo chủ trương mới, khi làm thủ tục cấp đổi, gia đình em chỉ được cấp tối đa 300 m2 đất ở, diện tích còn lại chuyển sang mục đích sử dụng là đất vườn. Vậy em xin hỏi: Gia đình em có thể đề nghị để vẫn được cấp sử dụng đủ diện tích gần 700m2 đất ở được không? Quy định thế nào?


  Nội dung đề nghị tư vấn:

  Kính thưa Luật sư! Gia đình em hiện nay đang có mảnh đất có diện tích gần 700m2 ở xã TT, huyện PY, tỉnh TN, đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở (sổ đỏ) theo quy định. Nay gia đình em muốn tách thành 02 sổ để chia cho em trai. Tuy nhiên, em hỏi cán bộ địa chính xã thì được biết là năm 2009, xã có chủ trương cấp đổi Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất ở. Nhưng gia đình em không biết nên không làm thủ tục cấp đổi. Vì vậy, bây giờ theo chủ trương mới, khi làm thủ tục cấp đổi, gia đình em chỉ được cấp tối đa 300 m2 đất ở, diện tích còn lại chuyển sang mục đích sử dụng là đất vườn. Vậy em xin hỏi: Gia đình em có thể đề nghị để vẫn được cấp sử dụng đủ diện tích gần 700m2 đất ở được không? Quy định thế nào?
  Gia đình em xin cám ơn !
   

  Luật sư tư vấn quy định về hạn mức giao đất ở
  Luật sư tư vấn quy định về hạn mức giao đất ở (Ảnh minh họa)
   

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Tại Điểm b Khoản 1 Điều 4 Quyết định số 38/2014/QĐ-UBND Về việc Ban hành quy định về hạn mức giao đất; Hạn mức công nhận quyền sử dụng đất; Diện tích tối thiểu được tách thửa và diện tích đất ở được xác định lại trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có quy định về Hạn mức giao đất ở tại đô thị và nông thôn như sau:

  “1. Hạn mức đất ở khi giao đất cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự làm nhà ở theo quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, không được nhỏ hơn diện tích tối thiểu được phép tách thửa quy định tại Điều 8 quy định này và không vượt quá mức quy định sau đây:  b) Đất ở tại nông thôn:

  - Đối với các xã trung du: 300 m2 ;

  - Đối với các xã miền núi, xã vùng cao: 400 m2.”

  Như vậy, Hộ gia đình, cá nhân chỉ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với phần diện tích tối đa theo quy định trên. Theo thông tin bạn cung cấp, gia đình bạn chỉ được công nhận tối đa 300 m2 là đất ở, chúng tôi hiểu gia đình bạn thuộc các xã trung du.

  Do đó, trường hợp của gia đình bạn muốn công nhận toàn bộ phần diện tích gần 700 m2 là đất ở thì sẽ không được chấp nhận. Vì diện tích đối đa để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở đối với các xã trung du là 300 m2.

  Theo thông tin bạn cung cấp, phần diện tích còn lại sẽ được công nhận là đất vườn, khi muốn công nhận là đất ở thì gia đình bạn cần thực hiện thủ tục tách thửa sau đó thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn sang đất ở. Tuy nhiên, cũng sẽ chỉ được công nhận là đất ở với diện tích tối đa là 300 m2. Phần còn lại sẽ được công nhận là đât vườn.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Luật sư tư vấn quy định về hạn mức giao đất ở. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng !
  Luật gia: Vũ Đức Thịnh - Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật