Luật sư Dương Châm

Làm thế nào để kiện đòi lại đất?

Xin chào anh chị. Năm 1950, gia đình tôi mua của bà M một phần đất (có giấy bán đoạn) và được cấp trích lục bản đồ phần đất này để làm nhà ở, chuồng chăn nuôi và sản xuất kinh doanh.Năm 1980 gia đình tôi có cho ông K dựng trại nhỏ để sữa chữa xe đạp.Năm 1992 ông K xây nhà trên khoảng đất này gia đình tôi phản đối kịch liệt nhưng bất thành vì chính quyền địa phương can thiệp.Nay tôi nhờ sự tư vấn của công ty để lấy lại phần đất nói trên.Chân thành cảm ơn.

 
TRẢ LỜI:
Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Trong trường hợp các bên không thể tự thỏa thuận, hòa giải tranh chấp đất đai thì bạn có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết với yêu cầu: công nhận quyền sử dụng đất của bạn và buộc ông K phải dỡ bỏ nhà xây dựng bất hợp pháp trên đất nhà bạn.

Thủ tục yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai:

- Theo quy định tại điều 202 Luật đất đai thì bạn gửi đơn yêu cầu hòa giải tại ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp.

- Nếu hòa giải không thành thì giải quyết như sau:

+ Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;

+ Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;

b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Làm thế nào để kiện đòi lại đất?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Luật gia Nguyễn Ngân- Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay