LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Quy định về Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Các vấn đề tramnh chấp liên quan đến quyền sử dụng đất là một trong những vấn đề tranh chấp phức tạp và diễn ra nhiều nhất trên thực tế đời sống. Các tranh chấp liên quan đến đai thường tương đối khó giải quyết do tính chất phức tạp của loại tài sản này cũng như các quy định của pháp luật điều chỉnh về vấn đề này.

1. Luật sư tư vấn về tranh chấp đất đai

Vấn đề giải quyết các vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất tại cơ quan có thẩm quyền đã cho thấy các tranh chấp liên quan đến đất đai thường rất phức tạp và khó để giải quyết. Một trong những lí do dẫn đến vấn đề này là do các quy định pháp luật điều chỉnh về đất đai thường nhiều và có sự thay đổi liên tục và nhanh chóng dẫn đến khó khăn trong quá trình giải quyết.

 Trên thực tế trong quá trình hỗ trợ khách hàng tư vấn về pháp luật đất đai thông qua các hình thức như tư vấn trực tiếp tại văn phòng, qua hình thức tư vấn qua Email hoặc tư vấn qua tổng đài 1900.6169 bộ phận tư vấn pháp luật của công ty Luật Minh Gia thường xuyên nhận được các câu hỏi của khách hàng liên quan đến vấn đề giải quyết các tranh chấp liên quan đến quyền sử dụng đất.

Nếu bạn cũng đang gặp các vướng mắc liên quan đến pháp luật đất đai thì bạn có thể liên hệ với Luật Minh Gia thông qua các hình thức nêu trên để được chúng tôi hỗ trợ tư vấn về các vấn đề đất đai như:

- Các vấn đề liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

- Các cách thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định của pháp luật hiện hành;

- Vấn đề liên quan đến thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai đối với từng tình huống tranh chấp cụ thể;

- Các vấn đề liên quan đến tiền thuế, tiền sử dụng đất hoặc chi phí chuyển mục đích sử dụng đất;

- Các vấn đề liên quan đến chuyển nhượng quyền sử dụng đất:

- Các vấn đề liên quan đến sử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai;

- …

2. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai được quy định, hướng dẫn chi tiết tại Luật Đất đai số 45/2013/QH13 ngày 29/11/2013, Luật sư Luật Minh Gia tư vấn và cung cấp dịch vụ về Đất đai như sau:

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai 2013 và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;

2. Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai 2013 thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;

b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;

3. Trường hợp đương sự lựa chọn giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền thì việc giải quyết tranh chấp đất đai được thực hiện như sau:

a) Trường hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;

b) Trường hợp tranh chấp mà một bên tranh chấp là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;

4. Người có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai tại khoản 3 Điều này phải ra quyết định giải quyết tranh chấp. Quyết định giải quyết tranh chấp có hiệu lực thi hành phải được các bên tranh chấp nghiêm chỉnh chấp hành. Trường hợp các bên không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành.

>> Luật sư giải đáp thắc mắc luật Đất đai qua tổng đài: 1900.6169

------------------

Tham khảo tình huống luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp Đất đai trực tuyến qua điện thoại như sau:

Câu hỏi - Có bị xác định là hành vi lấn, chiếm đất đai khi cấp nhầm sổ đỏ?

Chào luật sư, cho hỏi trường hợp: Ông A có 2 mảnh đất bán cho hai người ( B và C) nhưng khi lập hợp đồng công chứng thì ông lại đưa nhầm sổ của người này cho người kia, nên sang sổ củng sai ( vị trí đất bán và số sổ khong trùng khớp). Người C đi làm giấy phép xây dựng mới phát hiện ra nhầm sổ. Khi đó người C gặp người B nói nhầm sổ thì người B kiện người C là chiếm đoạt đất của mình ( vì miếng đất của người C mua giá trị hơn miếng đất của người B. Vậy cho tôi hỏi làm cách nào để người C giữ lại được miếng đất mình mua và yêu cầu bên B sang sổ cho đúng với vị trí đất mua thực tế. Tôi xin cảm ơn.

Trả lời: Chào bạn, đối với yêu cầu hỗ trợ của bạnchúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Tư vấn thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

>> Hướng dẫn thủ tục khởi kiện dân sự?

Trong trường hợp này gia đình cần xác định lại về việc chuyển nhượng nhầm vị trí đất, theo đó có thể hủy hợp đồng mua bán do có sự nhầm lẫn và yêu cầu cấp lại giấy chứng nhận phù hợp với vị trí mua bán thực tế. Nếu chủ cũ không làm thì có quyền khởi kiện yêu cầu họ thực hiện đúng nghĩa vụ của bên bán; bên cạnh đó, hành vi này là do sự nhầm lẫn mà không phải hành vi lấn, chiếm đất đai nên anh/chị không phải chịu trách nhiệm về hành vi lấn, chiếm đất đai nên có quyền giải trình khi bị quy kết trách nhiệm về hành vi chiếm đất này.

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Có thể bạn quan tâm:
>>  Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật Đất đai
>>  Tư vấn mua bán, chuyển nhượng đất đai
>>  Tư vấn đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất
>>  Dịch vụ Luật sư đại diện giải quyết tranh chấp đất đai

Hotline: 1900 6169