Tuấn Luật sư

Không có giấy chứng nhận có được chuyển nhượng đất không?

Xin hỏi luật sư tôi muốn mua 1 mảnh đất không có sổ đỏ thì cần những giấy tờ gì? Mảnh đất này là đất được cấp cho quân nhân nhưng người được cấp đất bán mảnh đất đó cho tôi vậy tôi cần làm những giấy tơ như thế nào?
 
Không có giấy chứng nhận có được chuyển nhượng đất không?
Chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Về điều kiện chuyển nhượng đất

Theo quy định tại khoản 1, điều 188 Luật đất đai 2013 về điều kiện thực hiện các quyền của người sử dụng đất:
 

"Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất
 

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:
 

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;
 

b) Đất không có tranh chấp;
 

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
 

d) Trong thời hạn sử dụng đất".
 

Do đó, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất chỉ có thể thực hiện khi đất đã được cấp GCNQSDĐ. Khi đất, chưa có giấy chứng nhận thì việc thực hiện các quyền về chuyển quyền sử dụng đất sẽ không được pháp luật thừa nhận.

Vì vậy, khi đất đã được cấp cho quân nhân - người có ý định bán đất thì bạn nên yêu cầu người này hoàn thiện các thủ tục để được cấp GCNQSDĐ. Sau đó việc chuyển nhượng sẽ diễn ra theo quy định của pháp luật.

Về thủ tục chuyển nhượng đất

Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được chúng tôi tư vấn cụ thể và bạn có thể tham khảo trong bài viết sau "Tư vấn thủ tục chuyển nhượng đất đai".

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Không có giấy chứng nhận có được chuyển nhượng đất không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Luật gia: Việt Dũng - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169