LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Tư vấn thủ tục chuyển nhượng đất đai

Đất đai là tài nguyên là tài sản vô giá bởi nó gắn liền với chủ quyền quốc gia, với sự thiêng liêng của mỗi dân tộc. Để cân bằng lợi ích xã hội, hệ thống pháp luật điều chỉnh các hoạt động liên quan đến tài sản này tương đối chặt chẽ nhưng không thiếu phần linh hoạt. Một mặt là bảo đảm quyền lợi cho chủ sở hữu, một mặt tạo nên nguồn thu cho ngân sách nhà nước thông qua thuế chuyển nhượng hoặc các khoản phí khác có liên quan.

1. Luật sư tư vấn về chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là một trong những hình thức chuyển quyền sở hữu đất như tặng cho, thừa kế và khi thực hiện thủ tục này phải đáp ứng điều kiện nhất định theo quy định pháp luật. Trong suốt thời gian qua, đội ngũ luật sư của chúng tôi đều có chung một quan điểm đó là: Để giải quyết vấn đề đất đai thì người giải quyết phải có kiến thức pháp luật chuyên sâu, kinh nghiệm thực tế cao và tư duy sắc bén đồng thời phải có cái nhìn sâu sắc về bản chất vấn đề. Qua đó, chúng tôi nhận thấy rằng các vụ việc về tranh chấp chủ yếu về việc ai là người có quyền sử dụng đất, chia tài sản chung là đất như thế nào, trường hợp nào nhà nước tiến hành thu hồi đất…

Nếu bạn đang gặp khó khăn về vấn đề này, đừng ngần ngại hãy liên lạc với chúng tôi qua hotlline 1900.6169 để được hỗ trợ và giải đáp những thắc mắc các vấn đề pháp lý. Bên cạnh đó, để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, Luật Minh Gia xin gửi đến bạn tình huống dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng giải quyết phù hợp

2. Thủ tục chuyển nhượng đất.

Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi muốn hỏi thủ tục chuyển nhượng đất thế nào? Gia đình tôi đang muốn bán mảnh đất cho hàng xóm nhưng không biết phải làm thủ tục thế nào? Chuyên gia có thể cho tôi biết thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất gồm những giấy tờ gì? mong ls giải đáp giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Tư vấn thủ tục chuyển nhượng đất đai

Thủ tục chuyển nhượng đất đai

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Về Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất:

- Trước tiên: Các bên tiến hành lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Văn phòng công chứng (hoặc tại Uỷ ban nhân dân xã). Các giấy tờ cần mang theo bao gồm: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bản sao chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của các bên.

- Thứ hai: Tiến hành thủ tục kê khai nghĩa vụ thuế tại Uỷ ban nhân dân cấp quận/ huyện nơi có đất.

Hồ sơ bao gồm:

1. Tờ khai lệ phí trước bạ (bên mua).

2. Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (bên bán, trừ trường hợp được miễn thuế).

3. Hợp đồng chuyển nhượng.

4. Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. (có chứng thực)

5. Bản sao chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của hai bên. (có chứng thực)

Sau khi có thông báo nộp thuế: hai bên tiến hành nộp thuế trong thời hạn 10 ngày vào ngân sách nhà nước.

- Thứ ba: Tiến hành thủ tục kê khai sang tên quyền sử dụng đất:

Hồ sơ, bao gồm:

1. Đơn đề nghị đăng ký biến động.

2. Hợp đồng chuyển nhượng.

4. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

5. Bản sao chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của bên mua.(có chứng thực)

6. Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

Thời gian giải quyết: không quá 15 ngày.

>> Luật sư tư vấn thủ tục chuyển nhượng đất đai, gọi: 1900.6169

---------------

Câu hỏi thứ 2 -  Đất không liền thửa có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Kính gửi Cty Luật Minh Gia! tôi muốn được các luật sư của công ty tư vấn về đất ở như sau. Bố tôi có một mảnh đất của Cha ông để lại bìa đỏ mang tên bố tôi là Nguyễn Văn S cấp đổi năm 1996,mảnh đất có hai thửa (có con đường chạy qua giữa) có diện tích là thửa 1 là 120m2 thửa 2 là 120m2,hai thửa này chung một mảnh có số hiệu trong bản đồ là 461.Trong bìa đất chỉ ghi là Đất ở 200m2 đất vườn lâu dài là 120m2. Đến năm 2012 khi có chủ trương cấp lại bìa đất bằng bìa hồng và được bên quản lý đất đai báo lại là hai thửa không liền kề thì không cấp chung đươc 1 bìa, và hiện tại bìa mới chỉ có 1 thửa là đất có nhà (200m2) còn 1 thửa (120m2)nữa chưa có bìa. Vậy tôi muốn luật sư tư vấn thửa còn lại muốn có bìa thì phải làm những thủ tục như thế nào và vẫn mang tên bố tôi phải không? Hiện nay bố tôi đã già muốn chuyển toàn bộ số đất đó cho con trai( mẹ tôi đã mất năm 2002). chuyển đất vườn lâu dài thành đất ở thì các thủ tục và giấy tờ gì để làm? Kính mong luật Sư tư vấn giùm Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Thủ tục đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất

>> Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Bên cạnh đó, căn cứ theo Khoản 1 Điều 98 Luật đất đai 2013 quy định như sau:

"...Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp theo từng thửa đất. Trường hợp người sử dụng đất đang sử dụng nhiều thửa đất nông nghiệp tại cùng một xã, phường, thị trấn mà có yêu cầu thì được cấp một Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất chung cho các thửa đất đó.."

Theo đó, nếu như đất ở và đất nông nghiệp tại một xã mà không cùng thửa thì gia đình có thể yêu cầu được cấp riêng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, theo đó cần gửi hồ sơ đến cơ quan cấp giấy chứng nhận làm thủ tục cấp sổ đỏ như trên.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn thủ tục chuyển nhượng đất đai. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn luật Đất đai trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Hotline: 1900 6169