Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Đất không cùng mục đích sử dụng, có hợp thửa được không?

  • 04/09/2020
  • Nguyễn Thị Nhàn
  • Luật sư tư vấn quy định pháp luật về hợp thửa đất. Điều kiện để hợp thửa đất là gì? Hồ sơ, thủ tục hợp thửa đất như nào? Trong trường hợp nào không được hợp thửa đất? Luật Minh Gia tư vấn như sau:

  1. Luật sư tư vấn về đất đai

  Bên cạnh nhu cầu tách thửa thì nhiều hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu hợp thửa để phù hợp với mục đích sử dụng. Vậy, không cùng mục đích sử dụng có hợp thửa được không? Thủ tục hợp thửa đất được pháp luật quy định như nào? Điều kiện hợp thửa đất là gì?

  Nếu bạn gặp vướng mắc liên quan đến vấn đề này, bạn cần tham khảo các quy định về luật đất đai hoặc tham khảo ý kiến của luật sư chuyên môn. Trong trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp các vướng mắc và hướng dẫn các phương án giải quyết.

  Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến đất đai bạn hãy gửi câu hỏi tư vấn cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169, ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn dưới đây để có thêm kiến thức pháp luật về đất đai.

  2. Đất không cùng mục đích sử dụng có được hợp thửa đất?

  Câu hỏi: Tôi xin tư vấn luật sư một câu hỏi như sau: Tôi muốn sáp nhập 2 thửa đất ( 1 thửa có chứng nhận là đất ở tại đô thị ( thổ cư), 1 thửa có chứng nhận là đất trồng cây lâu năm) lại thành 1 bìa nhưng ra địa chính phường họ trả lời là không nhập được với lý do thửa đất có chứng nhận trồng cây lâu năm trong đó phải có một phần đất thổ cư thì mới nhập 2 thửa lại được.

  Tôi có đọc luật đất đai số 45/2013 và NĐ số 43/2014 NĐ quy định chi tiết một số điều của luật đất đai nhưng không thấy mục nào nói như cán bộ địa chính phường.

  Vậy cán bộ địa chính trả lời như vậy có đúng không mong luật sư trả lời giúp. Toi chân thành cảm ơn.

  Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của chị, chúng tôi tư vấn như sau:

  Thứ nhất, về vấn đề hợp thửa đất theo Luật đất đai 2013 và được hướng dẫn tại Nghị định 43/2013/NĐ-CP:

  Về cơ bản, không có quy định nào cụ thể về việc điều kiện hợp thửa đất phải là các thửa đất có cùng mục đích sử dụng.

  Do đó, cơ quan địa chính phường trả lời về điều kiện hợp thửa đất như vậy là chưa đúng với quy định của pháp luật, tuy pháp  luật không quy định cụ thể về điều kiện hợp thửa, nhưng có thể hiểu pháp luật không quy định cấm và đặt ra điều kiện hợp thửa.

  Thứ hai, Về trình tự thủ tục hợp thửa:

  Điều 61. Thời gian thực hiện thủ tục hành chính về đất đai

  đ) Tách thửa, hợp thửa đất; thủ tục đăng ký đất đai đối với trường hợp được Nhà nước giao đất để quản lý là không quá 20 ngày;

  Điều 75. Trình tự, thủ tục thực hiện tách thửa hoặc hợp thửa đất

  1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa.

  2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

  a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

  b) Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa;

  c) Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

  3. Trường hợp tách thửa do chuyển quyền sử dụng một phần thửa đất hoặc do giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, đấu giá đất hoặc do chia tách hộ gia đình, nhóm người sử dụng đất; do xử lý hợp đồng thế chấp, góp vốn, kê biên bán đấu giá quyền sử dụng đất để thi hành án (sau đây gọi là chuyển quyền) thì Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc sau:

  a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

  b) Thực hiện thủ tục đăng ký biến động theo quy định tại Nghị định này đối với phần diện tích chuyển quyền; đồng thời xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với phần diện tích còn lại của thửa đất không chuyển quyền; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

  4. Trường hợp tách thửa do Nhà nước thu hồi một phần thửa đất thì cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai căn cứ quyết định thu hồi của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện các công việc sau:

  a) Đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính, hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai;

  b) Xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp và trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

  Tóm lại, với trường hợp của chị, có thể được thực hiện theo thủ tục hợp thửa, mà không căn cứ vào  2 thửa đất đó có cùng mục đích sử dụng hay không. Khi chị cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng minh quyền sử dụng 2 mảnh đất đó thì sẽ được Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chung cho cả 2 thửa đất đó.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đất không cùng mục đích sử dụng, có hợp thửa được không? . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Bài viết nổi bật