Nguyễn Thu Trang

Đất đã sang tên thì có đòi lại được không?

Đất đai là nguồn tài nguyên vô giá của bất kì quốc gia nào. Nhằm đảm bảo đất đai được sử dụng ngày một hiệu quả, khai thác sử dụng hợp lý, Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách về quản lý đất đai. Trong đó việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là hình thức ghi nhận quyền sử dụng đất của Nhà nước đối với chủ sở hữu.

1. Tư vấn về đòi lại đất đã sang tên cho con

- Những giao dịch phát sinh trong lĩnh vực Đất đai thường xuyên gặp phải những tranh chấp về quyền sử dụng đất. Vậy khi nào có thể đòi lại quyền sử dụng đất đối với giao dịch đã được công nhận? Trong trường hợp đất đã được cấp sổ đỏ có đòi lại được không? Luật Minh Gia sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó.

- Nếu bạn gặp phải tình huống trên và có nhu cầu tham khảo ý kiến Luật sư tư vấn, liên hệ Tổng đài 1900.6169 để chúng tôi giải đáp và đề xuất phương hướng thực hiện để bạn có thể nắm rõ quy trình.

- Trường hợp bạn có nhu cầu cần Luật sư đại diện tham gia Tố tụng, Luật Minh Gia sẵn sàng cung cấp dịch vụ cho bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chung tôi tư vấn về vấn đề đòi lại đất đã sang tên sau đây:

2. Đất đai đã sang tên thì có thể đòi lại được không?

Câu hỏi:

Xin chào luật sư. Tôi tên là Ng.H.Tr. Trường hợp của tôi cụ thể như sau: Tôi có một miếng đất, do tôi đứng chủ quyền sử dụng đất trên sổ hồng, miếng đất này là do trước đây bố mẹ tôi chính thức đi làm thủ tục tách sổ chuyển nhượng quyền sử dụng cho tôi, hiện nay thì do bố mẹ tôi đã bán gần hết đất ở của ông bà để trả nợ các khoản vay tiêu dùng, giờ ông bà (bố mẹ) tôi muốn đòi lại đất để bán tiếp, nhưng tôi từ chối vì nếu để ở thì tôi cho ở chứ bán thì tôi không trả lại, vậy là bố mẹ tôi đi kiện đòi lại đất này, trong khi họ luôn miệng nói xấu tôi, nói tôi đối xử tệ bạc với họ, trong khi tôi và họ sống cách nhau cả 100km, tôi không đòi hỏi gì họ. Vậy nên tôi muốn hỏi luật sư, trường hợp này liệu quyền lợi của tôi có đc bảo vệ không.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

- Quy định về điều kiện đòi lại tài sản đã sang tên

Theo như thông tin bạn cung cấp, ba mẹ bạn đã làm thủ tục tách sổ và sang tên mảnh đất hợp pháp cho bạn, điều đó đồng nghĩa với việc bạn đã là người được sử dụng đất hợp pháp. Khi bạn đã có sổ hồng đứng tên bạn thì pháp luật sẽ bảo vệ quyền sở hữu, quyền sử dụng cho bạn, tức là ba mẹ bạn cũng không có quyền đòi lại nữa, bởi căn nhà và diện tích đất đó hiện đã thuộc quyền sở hữu và quyền sử dụng của bạn, trừ trường hợp bố mẹ bạn chuyển nhượng cho bạn theo hợp đồng tặng cho có điều kiện theo quy định tại Điều 462 Bộ luật dân sự 2015:

“Điều 462. Tặng cho tài sản có điều kiện

1. Bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ trước hoặc sau khi tặng cho. Điều kiện tặng cho không được vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

3. Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.”

Như vậy, trong trường hợp bố mẹ bạn tặng cho tài sản kèm theo điều kiện là bạn phải thực hiện một nghĩa vụ nào đó thì khi bạn không thực hiện nghĩa vụ đó thì bố mẹ bạn mới có quyền đòi lại tài sản hoặc trường hợp bố mẹ bạn với bạn có thỏa thuận về việc chuộc lại tài sản sau khi bán theo quy định tại điều 454 BLDS 2015 thì bố mẹ bạn mới có căn cứ để yêu cầu đòi lại tài sản.

- Về quyền sử dụng đất của người được tặng cho

Trường hợp bố mẹ bạn sang tên quyền sử dụng đất không thuộc một trong các trường hợp có điều kiện thì bố mẹ bạn không thể đòi lại quyền sử dụng đất đã sang tên và tách thửa cho bạn theo quy định tại Điều 457 và 459 Bộ luật dân sự 2015.

“Điều 457. Hợp đồng tặng cho tài sản

Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận.”

“Điều 459. Tặng cho bất động sản

1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.

2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.

Tóm lại, tại thời điểm bạn đi đăng ký quyền sử dụng với mảnh đất đất được bố mẹ chuyển nhượng một cách hợp pháp thì bố mẹ bạn không thể đòi lại quyền sử dụng đất đã chuyển nhượng và sang tên cho bạn trừ trường hợp có căn cứ theo quy định của BLDS 2015.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn