Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Chuyển mục đích sử dụng đất rừng sang đất vườn được không?

  • 05/08/2015
  • Nông Hồng Nhung
  • Yêu cầu tư vấn: Nhà chị gái em có hơn 3000m2 đất rừng, được nhà nước cấp sổ đỏ chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên của anh rể em.( giấy chứng nhận có giá trị đến năm 2045). Nhưng anh rể em đã chết từ năm 2007.Nay chị gái em muốn xin chuyển một phần ( khoảng 400m2) trong số đất rừng đó sang đất vườn để trồng cây lâu năm và xây chuồng trại chăn nuôi.Vậy có thể chuyển được không và thủ tục như thế nào mong luật sư tư vấn giúp em.

   

  Chuyển mục đích sử dụng đất rừng sang đất vườn được không?
  Tư vấn về chuyển mục đích sử dụng đất
   

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:
   
  Theo như bạn nêu trên, chúng tôi hiểu là, anh chị bạn có được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi đang trong thời kỳ hôn nhân, nên đây là tài sản chung.
   
  Đất rừng của anh chị bạn là đất rừng được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất, dó đó, sẽ không có trường hợp thừa kế. Anh rể của bạn chết, nên chị gái bạn có quyền sử dụng đất đó, và chị gái bạn có xin cơ quan đã giao đất rừng cho anh chị bạn cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên chị gái bạn.
   
  Theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 57 Luật đất đai năm 2013 về các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm: “c) Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp
   
  Nếu đất rừng của chị gái bạn là đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ,  đất rừng sản xuất thì chị gái bạn có thể chuyển mục đích sang nhóm đất nông nghiệp
   
  Và theo quy định tại Khoản 1 Điều 10 Luật đất đai năm 2013 thì đất nông nghiệp không có đất vườn. Do đó, chị gái bạn không chuyển mục đích sang đất vườn được.
   
  Thay vào đó, nếu chị gái bạn muốn chuyển mục đích sử dụng đất để trồng cây lâu năm và xây dựng chuồng trại chăn nuôi thì chị gái bạn có thể xin chuyển mục đích sử dụng đất rừng (ba loại đất rừng kể trên) sang đất trồng cây lâu năm ( là đất nông nghiệp theo quy định tại Điểm b, Khoản 1 Điều 10 Luật đất đai) và sang đất nông nghiệp khác ( theo quy định tại Điểm h, Khoản 1 Điều 10 Luật đất đai)
   
  Trình tự, thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất được quy định Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, theo đó, chị gái bạn phải thực hiện bộ hồ sơ bao gồm:
   
  - Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất.
   
  -  Kèm theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến cơ quan tài nguyên và môi trường đồng thời, người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định. (Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ- CP)
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chuyển mục đích sử dụng đất rừng sang đất vườn được không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  Luật gia: Hoài Anh – Công ty Luật Minh Gia
   

    Hotline: 1900.6169