Phùng Gái

Chuyển đổi tên trong sổ đỏ?

Câu hỏi tư vấn : Bố tôi mất không có di chúc cách đây hơn 01 năm. Mẹ và bố tôi cùng đứng tên trên sổ đỏ. Nay Anh trai tôi làm chuyển đổi tên sổ đỏ sang một mình mẹ tôi có nói là mẹ tôi phải nộp thuế nhu nhập cá nhân thì mới làm sổ đỏ sang tên mẹ tôi được. Tôi có tìm hiểu thì 2 vợ chồng đứng tên sổ đỏ một người mất thì khi chuyển tên sang người cón sống có xác nhận của các con là đồng ý cho mẹ tôi đứng tên sổ đỏ thì không phải nộp thuế gì mà chỉ phải nộp lệ phí. Vậy mong luật sư giải đáp giúp tôi

Trả lời tư vấn :Chào bạn,để giải đáp thắc mắc của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau :

Trước hết việc bố bạn mất không để lại di chúc thì việc chia di sản thừa kế  sẽ được chia theo quy định pháp luật ,

Thứ hai , về việc bố và mẹ bạn cùng đứng tên trên sổ đỏ . Nay bố bạn mất,anh trai bạn muốn làm chuyển đổi tên sổ đỏ sang một mình mẹ bạn . Theo như chúng tôi được biết rằng pháp luật không hề có quy định về việc nộp bất cứ một khoản thuế gì trong trường hợp này .

Đồng thời ,trong trường hợp này chỉ đơn giản là chuyển đổi để quản lý đối với tài sản .Nên việc mẹ bạn muốn đứng tên một mình trong sổ đỏ để quản lý tài sản đó mà được con cái đồng ý cho đổi đứng tên thì hoàn toàn hợp pháp ,được quyền .

Tuy nhiên ,trong trường hợp mà mẹ bạn muốn đứng tên để hưởng di sản mà không vì mục đích quản lý tài sản  cũng như không được các con đồng ý thì không được phép chuyển đổi tên sổ đỏ đó.

Như vậy ,do việc chuyển đổi tên sổ đỏ của mẹ bạn đã được các con đồng ý ,tức anh trai bạn đồng ý .Và hơn cả ,việc chuyển đổi này đơn giản là mục đích quản lý tài sản nên đúng như bạn đã tìm hiểu sẽ không phải nộp bất cứ một loại thuế gì khi làm thủ tục chuyển đổi tên sổ đỏ 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chuyển đổi tên trong sổ đỏ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Cv - P.Gái - Luật Minh Gia 

Hotline: 1900.6169