LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Hỏi về việc phân chia di sản thừa kế

Nội dung đề nghị tư vấn: Chào Luật sư, Tôi có vấn đề nhờ luật sư tư vấn về việc phân chia di sản thừa kế cho mẹ kế như sau, mong luật sư giải đáp: Tài sản của ông bà ngoại tôi cho mẹ, khi mẹ lấy ba tôi thì phần tài sản đứng tên của cả ba và mẹ. Khi mẹ tôi mất không để lại di chúc và do để tiện cho công việc thì các con và ông ngoại có ra phòng công chứng làm di chúc đó cho một mình ba tôi đứng tên.

Nay bố tôi đi thêm bước nữa và làm đăng ký kết hợp với 1 người khác.(xin được nói thêm người đó cũng đã có con riêng). Xin hỏi luật sư, khi ba tôi trăm tuổi mất mà không để lại di chúc thì phần tài sản của ba mẹ tôi có phân chia cho người đó không, Xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: Truong Th B P; Email: …huong_1979@yahoo.com;   Điện thoại: 090885…

Trả lời: Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với trường hợp trên chúng tôi tư vấn như sau:

- Thứ nhất, về quyền sở hữu đối với phần di sản thừa kế

Theo thông tin bạn cung cấp, ông bà ngoại bạn cho mẹ bạn 1 phần tài sản, khi ba mẹ bạn lấy nhau thì phần tài sản này đứng tên cả ba và mẹ bạn. Khi mẹ bạn mất đi, không để lại di chúc và gia đình bạn có đến phòng công chứng làm di chúc cho một mình ba bạn đứng tên. Như vậy, ba bạn sẽ có quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt phần tài sản đó.

- Thứ hai, nếu ba bạn mất đi

Nay ba bạn đã đi thêm bước nữa và người đó cũng đã có con riêng. Khi ba bạn mất đi mà không để lại di chúc thì số tài sản của ba bạn sẽ được chia theo pháp luật.

Cụ thể tại Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về Người thừa kế theo pháp luật:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Như vậy, ba bạn cũng đã có đăng ký kết hôn với người đó nên khi ba bạn mất đi người đó sẽ có quyền hưởng di sản thừa kế của ba bạn theo quy định tại Điều 676 trên. Người đó sẽ thuộc hàng thừa kế thứ nhất khi được pháp luật chia thừa kế.

- Thứ ba, về người con riêng của người đó (mẹ kế bạn)

Tại Điều 654 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về Quan hệ thừa kế giữa con riêng và bố dượng, mẹ kế: 

Điều 654. Quan hệ thừa kế giữa con riêng và bố dượng, mẹ kế

Con riêng và bố dượng, mẹ kế nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con thì được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo quy định tại Điều 652 và Điều 653 của Bộ luật này.

Do đó, người con riêng của vợ hai cũng có quyền hưởng thừa kế tuwef bố bạn nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về việc phân chia di sản thừa kế. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn chia thừa kế trực tuyến để được giải đáp.

Hotline: 1900 6169