Tuấn Luật sư

Hỏi về cách tính thuế chuyển quyền sử dụng đất thế nào?

Hỏi: Chào luật sư . Cho mình hỏi định nghĩa và cách tính thuế chuyển quyền sử dụng đất, thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, và các chi phí khác khi nộp thuế trong quá trình mua nhà có sổ đỏ nhé. Mình cảm ơn!

 Hỏi về cách tính thuế chuyển quyền sử dụng đất thế nào?


 
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định của pháp luật, thuế thu nhập cá nhân, thuế chuyển quyền sử dụng đất, lệ phí trước bạ, các chi phí khác khi nộp thuế trong quá trình mua bán bất động sản được định nghĩa như sau:

- Thuế thu nhập cá nhân: Thuế thu nhập cá nhân là khoản tiền mà người có thu nhập phải trích nộp một phần tiền lương hoặc từ các nguồn thu nhập khác vào ngân sách nhà nước.

- Lệ phí trước bạ: là một khoản lệ phí mà chúng ta phải nộp cho Nhà nước khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng.

- Các chi phí khác bao gồm lệ phí địa chính và lệ phí thẩm định:

+) Lệ phí địa chính: Lệ phí địa chính là khoản tiền mà người sử dụng đất phải nộp khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết các công việc về địa chính. Căn cứ để tính lệ phí không phụ thuộc vào giá đất mà được quy định cụ thể tại thông tư 93/2002/TT-BTC

+) Lệ phí thẩm định: là khoản thu đối với các đối tượng đăng ký, nộp hồ sơ cấp quyền sử dụng đất có nhu cầu hoặc cần phải thẩm định theo quy định, nhằm bù đắp chi phí thẩm định hồ sơ, các điều kiện cần và đủ để cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất như: điều kiện về hiện trạng sử dụng đất, điều kiện về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, điều kiện về sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh... Phí thẩm định cấp quyền sử dụng đất chỉ áp dụng đối với trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành thẩm định để giao đất, cho thuê đất và đối với trường hợp chuyển quyền sở hữu nhà gắn liền với quyền sử dụng đất. Phí thẩm định do UBND cấp tỉnh của từng địa phương quy định nhưng không quá 7.500.000 đồng ( Căn cứ tại Điều 3, Khoản 2, Mục a.7 Thông tư 02/2014/TT-BTC ).

Về cách tính từng loại thuế, chúng tôi đã có một bài viết chi tiết quy định về việc này, bạn có thể tham khảo tại https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-dat-dai/cac-loai-thue,-phi-khi-nhan-chuyen-nhuong-quyen-su-dung-dat.aspx
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về cách tính thuế chuyển quyền sử dụng đất thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Luật gia Đào Quang Vinh - Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay