Nguyễn Thị Biển

Vợ hai có được hưởng thừa kế của chồng không? chia thừa kế thế nào?

Luật sư tư vấn qua mail về vấn đề chia di sản thừa kế cho vợ mới và các con chung, con riêng của người chết không để lại di chúc? phần di sản mà vợ mới được hưởng là bao nhiểu ? Cụ thể như sau:

 

Đề nghị tư vấn : Chào luật sư cho e hỏi, Cha mẹ em ly dị nhau lúc em còn nhỏ , mẹ em đi không lấy thứ gì , để tài sản lại cho cha em để lo cho tụi em ! 10 năm trước cha em cưới vợ mới và làm hôn thú với người vợ mới  này và  có một con chung  ! 10 năm nay cha và dì ko tạo ra thêm tài sản có giá trị to lớn nao hết .

Trường hợp em muốn hỏi là lỡ cha em đột ngột qua đời mà không có di chúc thì tài sản trước kia của cha em , do cha em đứng tên bao gồm nhà và đất nhiều nơi , thì toà sẽ giai quyết như thế nào ! Cha em có tất cả 6 người con . Và vợ chinh thức của cha em bây giờ được hưởng gì từ cha em? Em chân thành cảm ơn và chờ trả lời tư vấn của luật sư !

 

Trả lời:Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến cho Công ty Luật Minh Gia, vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Thứ nhất, sau khi ly dị nhau việc chia tài sản diễn ra ngay, mẹ bạn đã không lấy gì để tài sản cho cha bạn thì quan hệvợ chồng giữa cha mẹ bạn đã chấm dứt, như vậy các quyền và nghĩa vụ liên quan trong quan hệ vợ chồng cũng chấm dứt, cha bạn đã có vợ mới (vì đã làm thủ tục hôn thú như bạn nói) như vậy có quan hệ vợ chồng giữa cha và dì bạn.

 

Nếu cha bạn qua đời mà không để lại di chúc thì phần tài sản của bố bạn sẽ được phân chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015. Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định thừa kế theo pháp luật như sau:

 

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

 

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

 

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

 

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

 

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

 

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

 

Như vậy, những người có quyền hưởng thừa kế theo quy định của pháp luật đối với tài sản của bố bạn bao gồm người vợ hợp pháp và tất cả những người con. Toàn bộ phần tài sản của bố bạn để lại sau khi mất sẽ được phân chia đều cho tất cả những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Do vậy, người vợ của bố bạn có quyền hưởng tài sản thừa kế ngang bằng với những người con.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Có hay không được hưởng di sản thừa kế giữa vợ mới và chồng?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

Cv : Nguyễn Phương – Công ty Luật Minh gia

 

Gọi ngay