Tuấn Luật sư

Tư vấn về vấn đề bồi thường dân sự khi giải quyết vụ án hình sự?

Mong được tư vấn về thời gian yêu cầu bồi thường và xử lý hình sự về tai nạn giao thông sau: Tôi có người em trai bị tai nạn mất vào ngày 31/12/2014 cho đến nay công an thị xã Thuận An vẫn chưa điều tra xong , phía gây tai nạn cũng không có ý hỗ trợ thiệt hại .vậy xin cho hỏi thời gian còn hiệu lực không?

 

>> Luật sư tư vấn quy định về bồi thường thiệt hại, gọi 19006169

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Trong trường hợp của bạn, do việc em bạn bị tai nạn đã được công an điều tra nên khi điều tra xong và có đầy đủ căn cứ thì cơ quan công an sẽ đương nhiên phải ra quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với trường hợp có yếu tố cấu thành tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ quy định tại Điều 202 BLHS năm 1999, sửa đổi bổ sung 2009:

"1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặcgây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm".

 

Tư vấn về vấn đề bồi thường dân sự khi giải quyết vụ án hình sự?

 

Theo như bạn trình bày em trai bạn bị chết vì tai nạn, vì vậy đây là trường hợp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do tính mạng, sức khỏe bị xâm phạm. Nếu như giải quyết việc bồi thường dân sự giúp cho vụ án hình sự trở nên thuận lợi hơn trong việc định tội và việc điều tra, chứng minh đã hoàn tất thì Tòa án sẽ đương nhiên có nghĩa vụ phải giải quyết vấn đề bồi thường thiệt hại này cùng với việc xét xử vụ án hình sự theo quy định tại điều 30 BLTTHS 2015 nếu như gia đình bạn có yêu cầu:

"Việc giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án hình sự được tiến hành cùng với việc giải quyết vụ án hình sự. Trường hợp vụ án hình sự phải giải quyết vấn đề bồi thường thiệt hại, bồi hoàn mà chưa có điều kiện chứng minh và không ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án hình sự thì vấn đề dân sự có thể tách ra để giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự. "

Việc giải quyết vấn đề bồi thường sẽ đương nhiên được giải quyết khi có yêu cầu và gia đình bạn không cần phải làm bất cứ thủ tục khởi kiện nào khác để yêu cầu bồi thường thiệt hại trong trường hợp này.

Trong trường hợp, hành vi của người gây ra tai nạn chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạmthì bạn có thể làm đơn khởi kiện yêu cầu bị đơn bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng đối với gia đình bạn. Thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm, tức là tính đến năm 2018 mà gia đình bạn chưa nộp đơn khởi kiện thì đã hết thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về vấn đề bồi thường dân sự khi giải quyết vụ án hình sự?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

Luật gia: Việt Dũng - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí