Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Tư vấn về trường hợp con nuôi nhận di sản thừa kế

  • 23/08/2018
  • Trương Quỳnh Trang
  • Tôi năm nay 56 tuổi, giảng viên trường CĐCN V-Thái Nguyên, là con nuôi từ khi mới sơ sinh, tôi không biết nguồn gốc và hoàn cảnh khi tôi được nhận nuôi. Cha, mẹ nuôi tôi không có khả năng sinh nở và tôi là người con duy nhất. Cha, mẹ nuôi tôi đều là công nhân trong biên chế của nhà nước đến lúc nghỉ hưu và đều đã mất(cha tôi mất năm 2004, mẹ tôi mất năm 2011) mà không để lại di chúc.

   

  Tài sản để lại là Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất thổ cư có diện tích 100m2 và căn nhà cấp 4 đã cũ(xây dựng từ 1988). Theo pháp luật, tôi là hàng thừa kế thứ nhất nhưng cơ quan chức năng của địa phương yêu cầu tôi xuất trình các giấy tờ nhận con nuôi của cha, mẹ nuôi tôi mà những giấy tờ này tôi đều không biết và không có; mặt khác Giấy khai sinh gốc của tôi đã bị mất trong những năm chiến tranh đánh phá, Bản khai sinh trong hồ sơ cán bộ của tôi được cho là không hợp lệ với qui định hiện nay. Tôi rất mong được Luật sư tư vấn để tôi làm thủ tục nhận thừa kế tài sản trên đây theo luật hiện hành.

   

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:


  Căn cứ theo Điều 676 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về người thừa kế theo pháp luật như sau:

   

  "1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

   

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

   

  b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

   

  c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

   

  2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

   

  3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản."

   

  Bác là con nuôi, là người duy nhất ở hàng thừa kế thứu nhất của ông bà nên bác sẽ được hưởng toàn bộ di sản thưà kế do ông bà để lại.

   

  Để được hưởng di sản thừa kế do bố, mẹ nuôi bác để lại thì bác phải có các giấy tờ chứng minh sự kiện nhận nuôi con nuôi, chứng minh mối quan hệ con nuôi với bố mẹ nuôi của bác.Tuy nhiên, theo thông tin mà bác đã cung cấp thì bác đã bị mất các giấy tờ nhận con nuôi, giấy khai sinh. Trong trường hợp này bác phải lên Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi bác sinh hoặc nơi bố mẹ bác cư trú để yêu cầu cung cấp giấy tờ bản sao, trích lục về sự kiện nhận con nuôi và giấy khai sinh cho bác để chứng minh sự kiện nhận con nuôi, để được nhận di sản thừa kế của bố mẹ nuôi để lại.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về trường hợp con nuôi nhận di sản thừa kế. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!

  Cv: Vũ Nga – Luật Minh Gia.

   

    Hotline: 1900.6169