LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Nhận nuôi con nuôi hợp pháp

Tôi năm nay 26 tuổi, có quan hệ thân thiết với một người năm nay 74 tuổi, do bà cũng đã lớn tuổi, bà muốn nhận tôi làm con nuôi để tiện cho quá trình chăm sóc, theo quy định của pháp luật thì tôi có được nhận làm con nuôi không?

 

Kính thưa luật sư cho tôi hỏi một chút. tôi có quen một người phụ nữ sinh ngày 01/01/1947. đến nay bà đã được 74 tuổi, còn tôi thì sinh ngày 12/02/1991. Năm nay tôi 26 tuổi, tôi có gia đình rồi và cũng là chủ của một doanh nghiệp mua bán hàng nông lâm sản xuất nhập khẩu lớn.hiện tại tôi có 2 cơ sở nhà máy chế biến gỗ và một nhà máy chế biến nguyên liệu hàng nông sản,và 4chi nhánh cửa hàng đồ gỗ nội thất cao cấp.giữa tôi và bà cụ đã vô tình gặp nhau và thân thiết với nhau đã hơn 10 năm nay. bà cụ từ xưa là bộ đội kháng chiến chống mỹ.sau này về bà sống một mình độc thân không chồng không con, gia đình thì cả nhà đều là liệt sĩ và có công cách mạng và bà đã được nhà nước công nhận là mẹ việt nam anh hùng,và được nhiều bằng khen. vừa rồi bà ốm đau nên tôi đã trăm lo cho bà và bay giờ bà tuổi càng ngày càng già yếu đi nên bà bảo tôi thôi cho bà nhận nuôi con nuôi của bà .vậy tôi đã cùng bà làm đơn gửi ra UBND Phương đẻ xin làm thủ tục nhận con nuôi,nhưng phường bảo là không đủ điều kiện nhưng tôi được biết về luật có quy định tại điều 14 luật nuôi con nuôi quy định rằng: - người xin nhận nuôi con nuôi từ 18tuổi trở lên thì phải đủ điều kiện nhận thức về hành vi dân sự của mình.-phải có chỗ ở ổn định tại nơi cư trú,nơi ở có địa phương xác nhận.- người nhận con nuôi phải hơn con nuôi là từ trên 20 tuổi trở lên.người nhận nuôi con nuôi có tư cách đạo đức tốt.vậy tại điều trên thì bà cụ hiện đang đọc thân sống một mình vậy cho phép tôi xin hỏi luật sư trường hợp như bà cụ là mẹ nuôi tôi có được quyền nhận tôi làm con nuôi có được không. vì tôi muốn lo cho bà về tuổi già,ngôi nhà bà sinh sống chỉ có 35m2 thôi.vừa rồi tôi đã cho kinh phí để bà xây dựng một ngôi nhà cấp 4 trên diện tích ấy cho bà sinh sống, vậy xin luật sư xem xét trường hợp của bà mà tôi  vừa nêu trên và hướng dẫn thủ tục cho tôi để tôi có thể hợp thức hóa giấy tờ được không ạ. tôi xin cảm ơn luật sư 

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

 

Điều 8 Luật Nuôi con nuôi 2010 quy định về người được nhận làm con nuôi như sau:

 

“Điều 8. Người được nhận làm con nuôi.

 

1. Trẻ em dưới 16 tuổi

 

2. Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 

a) Được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi;

 

b) Được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.

 

3. Một người chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc của cả hai người là vợ chồng.

 

4. Nhà nước khuyến khích việc nhận trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khác làm con nuôi.”

 

Điều 14 Luật nuôi con nuôi 2010 có quy định về điều kiện của người nhận nuôi con nuôi như sau:

 

1. Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:

 

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

 

b) Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

 

c) Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

 

d) Có tư cách đạo đức tốt.

 

2. Những người sau đây không được nhận con nuôi:

 

a) Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;

 

b) Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;

 

c) Đang chấp hành hình phạt tù;

 

d) Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thanh niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

 

3. Trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi thì không áp dụng quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 điều này.”

 

Như vậy, căn cứ theo các quy định của pháp luật, trước hết xét về phía người được nhận làm con nuôi thì bạn không đủ điều kiện để trở thành con nuôi. Luật chỉ cho phép người được nhận làm con nuôi là người dưới 16 tuổi hoặc từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi trong các trường hợp đã quy định tại Khoản 2 Điều 8. Hiện nay, bạn đã 26 tuôi, có gia đình, có công việc, thu nhập ổn định vì vậy việc xác lập quan hệ mẹ con nuôi như bạn mong muốn sẽ không thực hiện được.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !

CV tư vấn: Nguyễn Nhàn - Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169