Triệu Lan Thảo

Tư vấn về trường hợp chia tài sản sau ly hôn

Chào Luật Minh Gia, Xin cho tôi hỏi về chia tài sản thừa kế hoặc ly hôn trong trường hợp: Bác tôi được nhà nước cấp đất trước hôn nhân nhưng sau hôn nhân mới làm sổ đỏ và xây nhà. Bác tôi và vợ mỗi người có 1 con riêng, không có con chung.
Câu hỏi đề nghị tư vấn: Tôi xin hỏi tài sản trên sẽ được xử lý thế nào khi ly hôn, di chúc hoặc bác muốn cho con đẻ phần lớn tài sản trên thì có vấn đề gì không? quy định thế nào xin luật sư tư vấn cho tôi, Xin cảm ơn luật Minh Gia
 
Tư vấn về trường hợp chia tài sản sau ly hôn
Chia tài sản là bất động sản
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi xin tư vấn trường hợp của bạn như sau:

Do nhà của bác mới làm sổ đỏ sau hôn nhân, nên vấn đề này có thể chia làm 2 giả thiết như sau:

Thứ nhất, căn nhà là tài sản chung của bác và vợ bác

Khi ly hôn, về phần tài sản, hai vợ chồng bác có thể thỏa thuận với nhau. Nếu đạt được thỏa thuận thì bác hoàn toàn có thể giao lại phần lớn tài sản cho con đẻ. Hặc trong thời kỳ hôn nhân, hai vợ chồng cũng có thể thỏa thuận để làm di chúc để lại phần lớn tài sản cho con đẻ.

Trong trường hợp không đạt được thỏa thuận, các bên có thể yêu cầu Tòa án giải quyết. Khi đó, áp dụng quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình, tài sản này sẽ được chia đôi theo quy định của Khoản 2 Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 như sau:

“2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.”

Sau khi ngôi nhà được chia theo quy định của pháp luật như nêu trên, phần tài sản của ai sẽ do người đó định đoạt, tức là bác bạn sẽ chỉ được định đoạt hoặc để lại di chúc đối với phần tài sản thuộc quyền sở hữu của bác. Do đó, việc để lại phần lớn tài sản này cho con đẻ là rất khó.

Thứ hai, căn nhà là tài sản riêng của bác bạn.

Trong trường hợp này, bác bạn có cơ sở để định đoạt toàn bộ phần tài sản đó, cũng như việc bác bạn viết di chúc để lại phần lớn tài sản cho con đẻ mình cũng hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật.


Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về trường hợp chia tài sản sau ly hôn . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


C.V. Lương Sen. Công ty Luật Minh Gia
Hotline: 1900.6169