Tuấn Luật sư

Tư vấn về thực hiện nghĩa vụ hoàn trả tiền đặt cọc theo hợp đồng

Tôi đã kí một hợp đồng với một môi giới người đi xuất khẩu lao động. Hợp đồng có ghi rõ là tôi có thể rút lại tiền đặt cọc nếu trong vòng 6 tháng kể từ khi kí hợp đồng mà tôi không đi được, nhưng trong hợp đồng không ghi rõ là sau bao nhiêu ngày kể từ khi chấm dứt hợp đồng thì bên môi giới phải hoàn trả lại tiền. Vậy tôi xin hỏi trường hợp của tôi theo luật thì trong bao lâu bên môi giới phải hoàn trả lại tiền kể từ khi tôi đã hết 6 tháng ghi trong hợp đồng? Xin cảm ơn!

 

=> Tư vấn quy định về hoàn trả tiền đặt cọc, gọi 19006169 

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

 

Tại Điều 284 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về việc thực hiện nghĩa vụ dân sự có điều kiện như sau:

 

“Điều 284. Thực hiện nghĩa vụ có điều kiện

 

1. Trường hợp các bên có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định về điều kiện thực hiện nghĩa vụ thì khi điều kiện phát sinh, bên có nghĩa vụ phải thực hiện.

 

2. Trường hợp điều kiện không xảy ra hoặc xảy ra do có sự tác động của một bên thì áp dụng quy định tại khoản 2 Điều 120 của Bộ luật này.”.

 

Theo đó, trường hợp này các bên không có thỏa thuận về thời hạn thực hiện nghĩa vụ hoàn trả tiền đặt cọc, nhưng có thỏa thuận điều kiện phát sinh nghĩa vụ là sau 6 tháng mà bên đặt cọc không được đi xuất khẩu lao động thì bên môi giới phải hoàn trả tiền môi giới.

 

Như vậy, sau 6 tháng kể từ ngày ký hợp đồng mà bạn không được đi xuất khẩu, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu bên môi giới phải hoàn trả lại số tiền đặt cọc.

 

Trường hợp bạn đã yêu cầu mà người môi giới đó không hoàn trả lại số tiền đặt cọc theo thỏa thuận của hợp đồng thì bạn có thể gửi đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về thực hiện nghĩa vụ hoàn trả tiền đặt cọc theo hợp đồng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại 19006169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.

Cv. Nguyễn Mỵ - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169