Tuấn Luật sư

Tư vấn về quyền thừa kế thế vị

Nội dung yêu cầu tư vấn: Thưa luật sư, Ông bà nội em mất có di chúc cho Cô 7 phần giá trị căn nhà (những người trong gia đình chưa thấy di chúc này chỉ nghe qua lời nói của Cô).Ba em mất trước ông bà nội vậy em có được hưởng thừa kế của ba không? ( em dưới 18 tuổi). quy định trường hợp này thế nào mong luật sư tư vấn, e xin cảm ơn

 

=> Luật sư tư vấn pháp luật về Thừa kế, gọi: 1900.6169

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Trước hết, bạn cần kiểm chứng việc ông bà nội để lại di chúc cho Cô Bảy giá trị căn nhà có xác thực hay không? Bản di chúc đó có hiệu lực pháp luật hay không?

 

Trong trường hợp, bản di chúc mà ông bà nội bạn để lại cho Cô Bảy là có hiệu lực pháp luật, thì cô Bảy sẽ có quyền thừa kế toàn bộ phần di sản đó theo di chúc. Và bố bạn sẽ không có quyền thừa kế đối với phần di sản này, theo đó bạn sẽ không được thừa kế thế vị.

 

Nếu bản di chúc ông bà nội bạn để lại cho cô Bảy không tồn tại hoặc không có giá trị pháp lý hoặc có 1 phần di sản được chia theo pháp luật thì phần di sản của ông bà bạn sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm các con của ông bà bạn (ĐIều 651 Bộ luật dân sự 2015).

 

 Điều 652 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Thừa kế thế vị như sau:

 

“Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.”

 

Như vậy, bố bạn mất trước thời điểm ông bà bạn mất, bởi vậy bạn sẽ có quyền thế vị quyền hưởng di sản thừa kế của bố bạn trong trường hợp này.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về quyền thừa kế thế vị. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

Luật Gia: Nguyễn Thảo - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169