Nông Hồng Nhung

Tư vấn về hưởng BHXH một lần

Yêu cầu tư vấn: Chào luật sư cho tôi xin hỏi: tôi đóng BHXH tự nguyện, từ năm 2008 đến năm 2013, tức là 5 năm, tôi đã đóng đầu đủ. vậy nếu tôi thôi đóng BHXH tự nguyện thi được hưởng bao nhiêu % trong thời gian 5 năm tôi đóng BHXH tự nguyện đó? quy định pháp luật thế nào mong được tư vấn, tôi xin cảm ơn

 

=> Tư vấn về bảo hiểm xã hội, gọi: 1900.6169

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định bảo hiểm xã hội một lần như sau:

 

“1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

 

b) Ra nước ngoài để định cư;

 

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

 

d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

 

2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

 

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

 

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

 

c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội....”

 

Như vậy, trong trường hợp bạn đã đóng BHXH 5 năm (từ năm 2008 đến năm 2013) mà không có nhu cầu tham gia tiếp thì bạn có thể nộp hồ sơ lên cơ quan bảo hiểm xã hội nơi bạn cư trú để hưởng BHXH một lần. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần của bạn phụ thuộc vào thời gian bạn tham gia và căn cứ tiền lương đóng BHXH của bạn. Theo đó, vì bạn tham gia BHXH trước năm 2014 nên mỗi năm bạn tham gia sẽ được hưởng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH. Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH được tính là bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của toàn bộ thời gian bạn tham gia BHXH.Vì bạn cung cấp thông tin chưa đầy đủ nên bạn có thể căn cứ vào quy định trên để áp dụng vào trường hợp cụ thể của mình.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về hưởng BHXH một lần. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

Luật gia: Hoài Anh - Công ty Luật Minh Gia

 

Gọi ngay