Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Tư vấn thắc mắc về chia di sản thừa kế theo pháp luật

  • 29/11/2019
  • Ls Nguyễn Mạnh Tuấn
  • Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào luật sư! Tôi có câu hỏi xin luật sư tư vấn giúpBố mẹ Ck tôi lấy nhau và có mua được mảnh đất và có 3 người con 1 trai 2 gái. Một e gái đã mất. Bố Ck tôi lấy mẹ kế và có một e trai nhưng đã mất năm 2016. Vợ Ck tôi lấy nhau năm 2014. Giờ chúng tôi đang có nhu cầu xây nhà.nhưng mẹ Ck tôi không cho.bà đòi chia nửa đất. Xin hỏi luật sư như vậy có được không ạ. Do đất nhà Ck tôi gần ao nên sau khi lấy mẹ kế có lấn ra. Hiện tại đất vẫn chư có sổ đỏ.

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn như sau:


  Thửa đất hiện đang tranh chấp có nguồn gốc do bố mẹ chồng chị mua sau khi lấy nhau, tức thửa đất trên là tài sản chung của hai bố và mẹ cả của chị. Nếu mẹ chồng mất mà không để lại di chúc thì ½ diện tích thửa đất là di sản thừa kế của mẹ chông sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất, và ½ diện tích thửa đất sẽ thuộc quyền sở hữu của cha chồng chị.


  Vậy, người mẹ kế không có quyền được hưởng di sản thừa kế cũng như quyền sở hữu ½ diện tích đất còn lại nên yêu cầu được sở hữu ½ diện tích thửa đất của người này là không có căn cứ, trừ trương hợp được bố chồng chị tặng cho.


  Điều 650 Bộ luật dân sự 2015 quy định Những trường hợp thừa kế theo pháp luật

  "1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau đây:

  a) Không có di chúc;"

  Điều 651 Bộ luật dân sự 2005 quy định người thừa kế theo pháp luật

  "1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;...

  2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

  3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản."


  Để đảm bảo quyền lợi, anh chị có đất để xây dựng nhà thì gia đình nên họp tất cả các thành viên để thỏa thuận đưa ra phương án chia đất phù hợp, tránh kiện tụng gây sức mẻ tình cảm gia đình.

  ------------------

  Câu hỏi thứ 2 - Tách thửa đất sau khi nhận thừa kế quy định thế nào?

  Xin chào luật sư! em muốn hỏi việc này mong luật sư giải đáp thắc mắc giúp em.Bà ngoại em đứng tên sổ đỏ, nhưng nay bà mất đột xuất, chưa để lại giấy tờ gì cho các con về phần đất. bà có 3 người con gái, một ng đi theo chồng và không lấy đất đó, giờ còn lại 2 người chia đôi. đã thõa thuận 3 bên không có vướng mắc gì. giờ em muốn từ sổ đỏ cũ tách ra làm 2 cho 2 người em cần thủ tục gì? Em có lên trình bày với xã em đang ở thì họ ậm ừ không cho em thời gian rõ ràng trả lời cho em. em canh trực người đó nhiều lần họ trốn tránh không muốn giải quyết, giờ em muốn lên Huyện để họ giải quyết cho e được không? và lên huyện e cần đơn gì để họ giúp em? tại lên huyện là họ cứ nói về xã. bây giờ xã không giải quyết cho e, làm sao e về xã được. mong luật sư tư vấn giúp em!. Em cảm ơn  nhiều Ạ!

  Trả lời:

  Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

  >> Thủ tục tách thửa và chuyển nhượng đất thừa kế chưa chia

  >> Thủ tục tách thửa cho đất nhận thừa kế chưa được cấp sổ đỏ

  >> Quy định về tách thửa đất sau khi nhận thừa kế

  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

    Hotline: 1900.6169