Phạm Diệu

Quy định về tách thửa đất sau khi nhận thừa kế

Tư vấn về điều kiện, thủ tục tách thửa đất. Nội dung hỏi và trả lời như sau:

Nội dung đề nghị tư vấn:
 
Thân chào luật sư công ty luật Minh Gia em tên Trần Thị A( xin được dấu tên)
*Luật sư cho e hỏi: nhà ở với diện tích 30m2 có được cấp CNQSDD hay không?
*Với nhà có diện tích thổ cư 63 m2 bố chồng đứng tên( nay ông đã mất)
* Người thừa kế: 6/10 mẹ chồng, 1/10 anh chồng,còn lại 3/10 là chồng em
* Mẹ chồng định,sửa chữa tách riêng nhà ra làm 2 nhà nhỏ riêng biệt,sau này có xin cấp giấy CNQSDD mới ( muốn được tách ra 2 giấy CNQSDD riêng biệt:30m2 va 33m2)có được không?
* Em phải có những chứng từ gì và đến cơ quan nào
*Nếu vợ chồng em muốn xây cất mới với diện tích đang sở hữu 30 m2( mẹ chồng cho thêm 2/10 trên diện tích đất đó) có được hợp pháp theo quyền thừa kế và được cấp CNQSDD mới (30 m2)như em đã nói trên không? Mong luật sư cho biết những thắc trên. Xin cảm ơn!!
 
Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi đề nghị tư vấn đến Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:
 
Luật đất đai quy định về điều kiện tách thửa đất là phải có đầy đủ giấy tờ theo quy định và diện tích tách thửa phải bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu do từng địa phương quy định
 
Vì trong thông tin bạn cung cấp không nêu rõ bạn mảnh đất thuộc địa phương nào nên chúng tôi không thể cho bạn câu trả lời chính xác được.
 

Thủ tục xin tách thửa và hồ sơ tách thửa bạn có thể tham khảo trong  bài viết sau: Tư vấn về thủ tục tách thửa đất đai

 
Về phần diện tích đất mà mẹ bạn muốn cho thêm vợ chồng bạn thì do phần đất đó thuộc quyền sử dụng của mẹ bạn nên bà hoàn toàn có quyền tặng cho vợ chồng bạn. Mẹ bạn có thể làm văn bản chứng nhận tặng cho quyền sử dụng đất và lưu ý là văn bản tặng cho quyền sử dụng đất cần có công chứng, chứng thực.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quy định về tách thửa đất sau khi nhận thừa kế. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV.Hương – Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169