Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Tư vấn giải quyết khi người vay tiền nhưng không trả

  • 04/03/2016
  • Vy Huyền
  • Thưa luật sư xin cho em hỏi trường hợp sau: Bà ngoại e là người mê tín, hay đi xem bói tại nhà 1 thầy bói ở xã bên. Và bà thầy bói này đã lợi dụng sự tin tưởng của bà ngoại em và nhờ bà em vay lãi hộ hơn 100 triệu đồng đến nay cả lãi số nợ này đã lên tới 200 triệu nhưng bà ta không hề đề cập đến chuyện trả nợ. Và nói thẳng với bà em là không trả. Vậy em muốn hỏi trường hợp này gia đình em có thể kiện bà thầy bói này tội

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

  Nếu người vay tiền không có dấu hiệu bỏ trốn mà chỉ nhất quyết không trả thì bạn có thể gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân quận/huyện nơi cư trú của người vay tiền để được giải quyết. Để  Tòa án  thụ lý và giải quyết bạn phải cung cấp các tài liệu chứng cứ liên quan đến việc xác định đã có quan hệ giao dịch vay tiền trên thực tế, các tài liệu chứng minh có việc vay tiền, nhận tiền giữa hai bên. Trong trường hợp các bên không lập hợp đồng cho vay, cũng không có giấy biên nhận hay giấy ghi nợ thì bạn có thể xuất trình cho Tòa án các chứng cứ như bản ghi âm cuộc giao dịch vay tiền, nội dung tin nhắn vay tiền, nội dung email, người làm chứng xác nhận có việc vay tiền giữa 2 bên. Trường hợp của bà bạn cho vay tiền mà không có những chứng cứ như trên thì việc đòi lại tiền rất khó khăn.
   
  Khi bà bạn có đủ chứng cứ để chứng minh mà trường hợp người vay tiền có dấu hiệu vắng mặt tại nơi cư trú và không thể liên lạc được thì bạn có thể tố cáo lên cơ quan công an cấp huyện về hành vi chiếm đoạt tài sản thông qua thủ đoạn lừa đảo để xử lý về hình sự. Người phạm tội có thể cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc lạm dụng tín nhiêm chiếm đoạt tài sản dựa trên sự điều tra, xác minh của cơ quan công an.

  Bạn có thể tham khảo bài viết sau để hiểu thêm về hai tội này:

  https://luatminhgia.com.vn/kien-thuc-hinh-su/mau-don-to-cao-chiem-doat-tai-san.aspx

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn giải quyết khi người vay tiền nhưng không trả. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  Cv. Thúy Ngần

    Hotline: 1900.6169