Nguyễn Thị Lan Anh

Tư vấn chia thừa kế là tài sản chung khi không có di chúc

Vấn đề thừa kế theo pháp luật là một trong những vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm trong thời gian gần đây. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong trường hợp này đang cần tư vấn, hỗ trợ pháp luật, hay đang có tranh chấp chưa giải quyết được và cần tư vấn về pháp luật, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

1. Luật sư tư vấn quy định về chia thừa kế:

Có nhiều nguyên nhân để đưa về trường hợp thừa kế theo pháp luật như: người chết ra đi đột ngột nên không kịp làm di chúc hoặc có di chúc nhưng di chúc không hợp pháp. Theo đó, di chúc là ý chí đơn phương của người có di sản, tuy nhiên sẽ bị ràng buộc bởi quy định pháp lý hiện hành. 

Và khi rơi vào các trường hợp nói trên, quyền thừa kế sẽ được phân chia như thế nào? Thủ tục khai nhận di sản thừa kế ra sao? Hướng giải quyết cụ thể trong từng trường hợp? Nếu bạn đang gặp các vấn đề này đang cần tư vấn, hỗ trợ pháp luật, hay đang có tranh chấp xảy ra trên thực tế nhưng không biết hướng giải quyết như thế nào, hãy liên hệ đến công ty Luật Minh Gia để được chúng tôi hỗ trợ, hướng dẫn đưa ra hướng giải quyết đảm bảo được tối đa quyền và lợi ích cho bạn. Để được hỗ trợ, tư vấn bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo tình huống dưới đây về tư vấn chia thừa kế là tài sản chung khi không có di chúc của công ty chúng tôi để có thêm kiến thức về pháp luật.

2. Luật sư tư vấn trường hợp về tư vấn chia thừa kế là tài sản chung khi không có di chúc:

Nội dung tư vấn: Kính gửi: công ty luật Minh Gia quý công ty tư vấn giúp tôi vấ đề như sau: Tôi là con trai út trong một gia đinhg có 1 anh trai và 3 chị gái. Khi anh trai đầu lập gia đình bố me tôi có cho anh trai 5m đất được cắt ra từ mảnh đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do bố và mẹ tôi đồng đứng tên. Hiện tại bố tôi đã mất được 8 năm, (khi mất bố tôi không có lập di chúc thừa kế), nhưng ông bà nội còn sống. Hiện tại mẹ tôi muốn được sang tên mảnh đất hiện tại còn 20m cho tôi thừa kế, nhưng anh trai tôi không đồng ý (các chị gái thì đồng ý). Anh trai chỉ đồng ý nếu mẹ tôi cắt cho tôi 5m. Vậy tôi phải làm sao? Nếu giờ mẹ tôi cắt cho tôi 5m, còn 15m trong đó 1/2 là phần của bà. Thì phần đó mẹ tôi có thể cho tôi được không, còn 1/2 tài sản của bố tôi để lại thì giải quyết như thế nào? (trong đó 3 chị gái đồng ý không nhận thừa kế mà để lại phần đó cho mẹ tôi). Kính mong quý công ty tư vấn giúp tôi trường hợp trên, xin trân trọng cảm ơn!

Trả lời: Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia. Về trường hợp của bạn tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về thời hiệu khởi kiện

Theo thông tin bạn đã nêu thì bố bạn đã mất cách đây 8 năm mà theo quy định tại khoản thời hiệu yêu cầu phân chia di sản thừa kế là 30 năm đối với bất động sản. Căn cứ theo điều 623 Bộ luật dân sự năm 2015 . Cụ thể:

Điều 623. Thời hiệu thừa kế

“Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó.”

Theo quy định trên thì những người  thuộc hàng thừa kế của bố là ông, bà, mẹ, những người con theo quy định về người thuộc hàng thừa kế tại điều 651 BLDS năm 2015 đều có quyền khởi kiện để phân chia di sản mà bố bạn để lại sau khi mất.

Thứ hai, về vấn đề chia di sản

Cũng căn cứ vào thông tin bạn đưa ra thì bố mẹ bạn có 1 mảnh đất đứng tên cả 2 vợ chồng và như vậy đương nhiên tài sản này sẽ là tài sản chung của bố mẹ bạn. Sau khi bố mẹ bạn cắt 5m đất cho anh trại bạn thì diện tích đất còn lại là 20m và hiện nay gia đình bạn đang có những mâu thuẫn về vấn đề phân chia di sản là mảnh đất trên.

1. Đối với 20m đất trên thì mẹ bạn sẽ có quyền quyết định đối với một nửa diện tích đất nêu trên là 10m. Do đó phần di sản mà hiện bố bạn để lại được xác định là 10m đất.

2. Về diện những người được hưởng thừa kế phần diện tích đất 10 của bố bạn bao gồm những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn gồm: Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết (khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự 2015)

Như vậy 10m đất sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất vừa nêu trên

3. Vấn đề từ chối nhận di sản, theo như bạn nói thì 3 chị gái của bạn đều đồng ý là sẽ không nhận di sản. Vấn đề đặt ra ở đây là căn cứ theo Điều 620 Bộ luật dân sự năm 2015:

Điều 620. Từ chối nhận di sản

1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.

2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết.

3. Việc từ chối nhận di sản phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản

Do đó trong trường hợp này của gia đình bạn,3 chị gái của bạn có thể lập văn bản từ chối nhận di sản gửi đến cho bạn hoặc có thể nhận di sản rồi thực hiện tặng cho lại cho mẹ.

Thứ ba, vấn đề tặng cho đất giữa mẹ bạn với bạn

Về vấn đề này bạn đang thắc mắc rằng liệu mẹ bạn có thể tặng cho bạn phần đất là tài sản riêng của mẹ bạn được hay không thì tôi xin trả lời bạn là mẹ bạn hoàn toàn có thể tặng cho bạn phần đất vốn thuộc về mẹ bạn bao gồm có: 10m đất trong phần tài sản chung với bố bạn + phần diện tích đất mẹ bạn được hưởng của bố bạn để lại + phần diện tích đất 3 chị gái bạn đã tặng cho mẹ bạn. Tất cả phần diện tích trên mẹ bạn đều có quyền tặng cho bạn.

Tuy nhiên, cần xét diện tích tối thiểu để tách thửa trong trường hợp này, với 5 m2 hay 10m2 thì có thể sẽ không đủ diện tích để tách thửa đất, do vậy các bên có thể thỏa thuận nhận giá trị bằng tiền tương ứng với diện tích đât được chia. Diện tích tối thiểu để tách thửa do UBND cấp tỉnh nơi có đất quy định.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn chia thừa kế là tài sản chung khi không có di chúc. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!

Chuyên viên Nguyễn Huyền - Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí